หอไตรกลางน้ำ วัดยาง
รายละเอียด

หอไตรวัดยางมีขนาดใหญ่กว่าของวัดใหญ่ฯ หลังคามีช่อฟ้า ใบระกา ด้านหน้ามีกันสาดยื่นออกมา มีเสารองรับตัวอาคาร ๖ ต้น รับกันสาด ๒ ต้น หอไตรเป็นสิ่งก่อสร้างสำหรับเป็นที่เก็บใบลาน สมุด หรือหนังสือธรรมมะ ตำราต่างๆ จึงเรียกว่า หอไตรปิฏก หรือหอไตร ส่วนที่ทำไว้กลางน้ำก็เพื่อให้พ้นจากสิ่งรบกวนทำลาย เช่น หนู มด ปลวก หอไตรน้ำนี้จึงเป็นที่น่าสนใจ แปลกตา เป็นองค์ประกอบให้สระน้ำ และหอไตรผสมผสานกลมกลืนกันในความงามอีกรูปแบบหนึ่ง

วัดยาง
เลขที่ 335 ซอย - ถนน -
บุคคลอ้างอิง เจ้าอาวาสวัดยาง
ตำบล คลองกระแชง อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76000