รายละเอียด

คุณสายสุทธ จันทร์เกิด ประธานกลุ่มน้ำตาลแปรรูปเพื่อการผลิต (น้ำตาลมะพร้าว) ก่อตั้งกลุ่มมาประมาณ 20 ปี ได้รับการสนันสนุนจาก ธนาคารเพื่อการเกษตร โดยการกู้เงินโดยสมาชิกภายในหมู่บ้านและมีสมาชิกที่ช่วยในการทำประมาณ 30 คน มีการวางแผงขายและส่งออกตามร้านค้าประจำ สำหรับสมาชิกที่มีน้ำตาลสดก็จะนำมาส่งขายให้กับกลุ่ม สมาชิกบางคนที่ว่างจากงานก็จะจ้างมาเป็นลูกจ้างพอช่วยทำ วัสดุที่ใช้ในการทำ คือ 1. น้ำตาลสด 2. น้ำตาลทราย 3. ฟืน 4. กะทะ 5. ที่ปั่นน้ำตาล 6. เบ้าหยอด วิธีการทำคือ 1. นำน้ำตาลสดมาเคี้ยวกับน้ำตาลทรายเล็กน้อยเคี้ยวจนได้ที่(ก่อนที่จะเคี่ยวต้องนำน้ำตาลสดมากรองเอากากออกก่อน) 2. เมื่อเคี่ยวจนได้ที่แล้วนำมาถ่ายลงในกะทะใบเล็กพอนำมาปั่นจนเนื้อของน้ำตาลได้ที่หรือ เนื้อน้ำตาลข้น 3. ถ้าเป็นน้ำตาลปีบก้อนำมาเทลงปีบ ส่วนน้ำตาลปึกก็นำมาเทลงในเบ้าทิ้งไว้จนแห้งแล้วนำมาใส่ถุงละ 1 กิโลกรัม เพื่อจำหน่ายต่อไป

บ้าน
เลขที่ 19 หมู่ที่/หมู่บ้าน 11
ตำบล บางครก อำเภอ บ้านแหลม จังหวัด เพชรบุรี
บุคคลอ้างอิง นางสาวนิสากร โพธิ์ใคร
จังหวัด เพชรบุรี