ช่างแกะสลักไม้
รายละเอียด

คุณลัก ปิ่นช้าง เกิดวันที่ 16 กรกฎาคม 2502 ปัจจุบันอายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17 ม.9 ตำบลหัวสะพาน อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี 76000 ภูมิลำเนาเดิมเป็นคนกรุงเทพมหานคร แต่ย้ายมาอยู่ที่เพชรบุรีตอนแต่งงาน คุณลักเริ่มหัดแกะสลักไม้ตั้งแต่เด็กๆ เพราะเห็นคุณพ่อทำก็เลยทำตามด้วยการหัดแกะจากเศษไม้ และจะทำทุกครั้งที่มีเวลาว่างจากการเล่นปี่พาทย์มาแกะสลักไม้เป็นประจำเพื่อพัฒนาฝีมือของตัวเอง ภาพส่วนมากที่จะแกะจะเกี่ยววรรณคดี ผลงานที่ทำส่วนใหญ่จะเป็น แกะสลักบานหน้าต่างวัด อาสนะสำหรับพระสงฆ์ เครื่องดนตรีจำพวกระนาด ฆ้อง เป็นต้น อุปกรณ์ที่ใช้ (1) สิ่ว (2) เลื่อย (3) กบ วิธีการทำ (1) ออกแบบลายที่จะแกะลงในกระดาษไข (2) เอาแบบมาลอกลงบนกระดาษลอกลาย (3) เอากระดาษที่ลอกลายแล้วมาติดลงบนแผ่นไม้ที่จะแกะ

บ้าน
เลขที่ 17 หมู่ที่/หมู่บ้าน 9
ตำบล หัวสะพาน อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นายพลพรรค์ รักบ้านเกิด อีเมล์ mocspecial@gmail.com
จังหวัด เพชรบุรี