วัดปากน้ำ
รายละเอียด

วัดปากน้ำ ตั้งอยู่เลขที่ ๙๓ บ้านบางจาน หมู่ที่ ๙ ตำบลงจาน อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๕ไร่ ๓ งาน ๔๒ ตารางวา อาณาเขตทั้งสี่ทิศจดที่ดินเอกชน มีที่ธรณีสงฆ์ จำนวน ๒ แปลง เนื้อที่ ๔ ไร่ ๑ งาน ๗๗ ตารางวา โฉนดที่ดินเลขที่ ๖๑๐๖ และ๙๓๑๕ อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ กว้าง๗เมตร ยาว ๑๕ เมตรา สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๑๔ เป็นอาคารไม้สักทรงไทย ศาลาการเปรียญ กว้าง ๑๒ เมตร ยาว ๒๔ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๓๗ เป็นอาคารไม้ทรงไทย หอสวดมนต์ กว้าง ๙.๕๐ เมตร ยาว ๑เมตร บูรณะเมื่อ พ.ศ.๒๕๒๑ เป็นอาคารไม้ทรงไทย กุฏิสงฆ์ จำนวน ๑ หลัง เป็นอาคารไม้ทรงไทย ศาลาบำเพ็ญกุศล จำนวน ๑ หลัง เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๑๑ วัดปากน้ำ ตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๙๓๐ ชื่อวัดตั้งตามสภาพภูมิประเทศ เนื่องจากพื้นที่ตั้งวัดอยู่ติดทะเล ไม่ปรากฏนามผุ้สร้างและผู้บริจาคที่ดิน วัดปากน้ำได้รับความอุปถัมภ์ราษฏรบ้านบางจานมาโดยตลอด ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. ๒๔๑๖ การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนามคือ รูปที่๑ พระหวล รูปที่๒ พระเติม รูปที่๓ พระครูพัชรบุญญากร พ.ศ. ๒๕๐๖-ปัจจุบัน การศึกษา มีโรงเรียนพระปริยติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ.๒๕๓๐ ปัจจุบันมีพระจำพรรษา ๑๐ รูป93

วัดปากน้ำ
เลขที่ 93 หมู่ที่/หมู่บ้าน 9
ตำบล บางจาน อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี
บุคคลอ้างอิง พระครูวัชราปุญญากร