วัดใหม่เจริญธรรม
รายละเอียด
วัดใหม่เจริญธรรม ตั้งอยู่เลขที่ ๑๑๙ บ้านบางจาน หมู่ที่๑ ต.บางจาน อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๑๔ ไร่ ๒ งาน ๙๒ ตารางวา อาณาเขตจดคลองชลประทาน ทิศใต้จดคลองบางจาน ทิศะตะวันออกและทิศตะวันตกจดหมู่บ้านเอกชน มีธรณีสงฆ์ จำนวน ๒ แปลง เนื้อที่ ๙ ไร่ ๓ งาน ๒๔ ตารางวา โฉนดที่ดินเลขที่ ๓๐๑๗ และ ๖๒๐๐ อาคารอาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ กว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๒๐ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๖๕ เป็นอาคารคอนกรึตเสริมเหล็ก หอสวดมนต์ กว้าง ๗.๕๐ เมตร ยาว ๕๑ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๓๘ เป็นอาคารไม้ทรงไทย กุฏิสงฆ์ เป็นอาคารไม้ทรงไทย ศาลาอเนกประสงค์ กว้าง ๑๕ เมตร ยาว ๒๗ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๒๓ เป็นอาคารไม้ ศาลาบำเพ็ญกุศล จำนวน ๑ หลัง ปูชนียวัตถุ มีพระประธานประจำอุโบสถ ปัจจุบันมีพระจำพรรษา ๑๑ รูป วัดใหม่เจริญธรรมตั้งเมื่อ พ.ศ.๒๔๖๗ เดิมเคยเป็นวัดร้างมาก่อน ปรากฏในแผนที่กรมที่ดินของจังหวัดเพชรบุรี ว่า "วัดใหม่ร้าง" ต่อมาชาวบ้านบางจานได้เริ่มก่อสร้างและบูรณะวัดตลอดมาอย่างต่อเนื่อง เรียกชื่อใหม่ว่า "วัดใหม่เจริญธรรม"ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ.๒๔๗๒ มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนามคือ ๑ พระอธิการยิ่ง วฐตจริโย รูปที่๒ พระครูประโชติวัชรธรรม พ.ศ.๒๕๒๑ องค์ปัจจุบันคือ หลวงพ่อทอง
บุคคลอ้างอิง หลวงพ่อทอง
ตำบล บางจาน อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76000