วัดพวงมาลัย
รายละเอียด

วัดพวงมาลัย ตั้งอยู่เลขที่ 3 ตำบลหนองชุมพล อำเภอเขาย้อย สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีเนื้อที่ 16 ไร่ 30 ตารางวา วัดพวงมาลัย ตั้งเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2521 ประวัติความเป็นมาในการสร้างไม่ปรากฏ มีเพียงคำบอกเล่าของผู้สูงอายุในท้องถิ่นว่า หลวงพ่อแก้ววัดพวงมาลัย อำเภอแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม ได้มาสร้างเจดีย์ไว้บนยอดเขาอีโก้ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2453 ชาวบ้านจึงเรียกชื่อวัดว่า วัดพวงมาลัย (เขาอีโก้) ปัจจุบันพระครูวินัยธร (เชลยศักดิ์) ชวโน เป็นเจ้าอาวาส มีพระภิกษุสงฆ์จำพรรษาจำนวน 5 รูป สิ่งสำคัญในวัด ได้แก่ รูปหล่อหลวงพ่อแก้ว ศาลเจ้าแม่กวนอิม กิจกรรมที่ทำเป็นประจำในวัดได้แก่ ประเพณีเทศกาลสงกรานต์และวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เป็นต้น

ตำบล หนองชุมพล อำเภอ เขาย้อย จังหวัด เพชรบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง พระครูวินัยธร (เชลยศักดิ์) ชวโน