วัดเขาสมอระบัง
รายละเอียด

วัดเขาสมอระบัง ตั้งอยู่เลขที่ 92 บ้านเขาสมอระบัง ถนนวัดเขาสมอระบัง หมู่ที่ 1 ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีเนื้อที่ 100 ไร่ วัดเขาสมอระบัง สันนิษฐานว่า ตั้งตามสภาพพื้นที่ตั้งของวัด คือ บริเวณนี้มีต้นสมอขึ้นอยู่มากมาย หากเดินทางขึ้นเขาเพื่อไปยังวัด จะไม่สามารถมองเห็นต้นสมอ เพราะอยู่ในมุมอับถูกเนินเขาบังจนมองไม่เห็น วัดเขาสมอระบัง ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2483 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2491 ในอดีต คุณปู่เทียร ได้ปั้นพระพุทธไสยาสน์ ไว้หน้าถ้ำประมาณปี พ.ศ. 2477 ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างวัด ปัจจุบันพระครูพิพัฒน์ วัชราภรณ์ เป็นเจ้าอาวาส มีพระภิกษุสงฆ์จำพรรษา 15 รูป สิ่งสำคัญในวัดคือ หลวงพ่อศรีวิชัยมงคล กิจกรรมที่ทำเป็นประจำในวัดได้แก่ ประเพณีเทศกาลสงกรานต์และวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เป็นต้น

เลขที่ 92 หมู่ที่/หมู่บ้าน ม.1 ถนน ถนนวัดเขาสมอระบัง
ตำบล หนองปลาไหล อำเภอ เขาย้อย จังหวัด เพชรบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง พระครูพิพัฒน์ วัชราภรณ์