สมุนไพร บ้านนายูง
เสนอโดย - วันที่ 1 ธันวาคม 2555
อนุมัติโดย อุดรธานี วันที่ 21 มิถุนายน 2564
จังหวัด : อุดรธานี
0 1234
รายละเอียด
ในอดีตชาวบ้านภูไทจะมีความรู้เรื่องสมุนไพรพื้นบ้านกันเป็นอย่างดี อาจารย์บุญส่ง เกษโสภา ได้เล่าให้ฟังว่า ชาวบ้านจะใช้พืชในท้องถิ่นมาเป็นยาพื้นบ้านรักษาอาการเบื้องต้นต่าง ๆ ได้ และตามหมู่บ้านต่าง ๆ ก็จะมีผู้ที่มีความรู้เชี่ยวชาญที่สามารถนำพืชพรรณไม้มาปรุงเป็นยารักษาโรคได้ ในสมัยนี้ความรู้นี้ค่อย ๆ หมดไปกับผู้เฒ่าผู้แก่ ความรู้ด้านนี้ต้องอาศัยประสบการณ์และการสังเกตอย่างละเอียดจึงสามารถเลือกพืชมารักษาได้ถูกกับโรค ตัวอย่างของพืชสมุนไพรที่จัดแสดงไว้ที่ศูนย์วัฒนธรรมภูไท โรงเรียนบ้านนายูง ได้แก่ ยานางแดง เป็นยารางจืด แก้กินผิด ต้นแดง ใช้ต้มอาบ รักษาภายนอก มะตูม ต้มกินรักษาภายใน ต้นเก๋อก๋า รักษาบาดแผล รากซาวหก รักษามดลูก เพิ่มน้ำนม
สถานที่ตั้ง
เลขที่ หมู่ 10 หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านนายูง
จังหวัด อุดรธานี
บุคคลอ้างอิง นางบุญส่ง เกษโสภา