วัดศรีเกิด
เสนอโดย paanrada วันที่ 4 ธันวาคม 2555
อนุมัติโดย เชียงใหม่ วันที่ 7 ธันวาคม 2555
จังหวัด : เชียงใหม่
0 401

ประวัติวัดศรีเกิด

วัดศรีเกิด ตั้งอยู่เลขที่ 79 หมู่ที่ 8ตำบลยุหว่า อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ได้รับวิสูงคามสีมาเมื่อวันที่ 15กุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2436 เขตวิสูงคามสีมากว้าง 4เมตร ยาว 11เมตร เขตที่ดินทั้งหมดมีจำนวน 9ไร่ 52ตารางวา ทิศเหนือ ทิศใต้ ทิศตะวันออกติดกับที่ดินของราษฏรและทิศตะวันตกติดกับถนนสาธารณะ มีสิ่งปลูกสร้างอาคารเสนาสนะประกอบด้วย อุโบสถ วิหาร พระบรมธาตุ หอสรงน้ำ หอไตรปิฏก กุฏิสงฆ์ ศาลาการเปรียญ ศาลาบำเพ็ญบุญ ศาลาบาตร โดยมีกำแพงล้อมรอบทั้ง 4ด้าน ในปัจจุบันคณะศรัทธาได้สร้างวิหารหลังใหม่ขึ้นแทนหลังเก่าที่ทรุดโทรมลงไป วัดศรีเกิดเดิมนั้นชื่อว่า “วัดหนองยางหมื่น” ได้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2421 โดยชาวบ้านได้ไปนิมนต์ครูบาอินตา วัดบ้านกลางมาเป็นประธานในการก่อสร้าง และได้มีชาวกระเหรี่ยง มาช่วยกันสร้างวัดร่วมกับครูบาอินตาต่อมาครูบาอินตาและชาวบ้านได้เปลี่ยนชื่อ จากวัดหนองยางหมื่นเป็น วัดศรีเกิดดังเช่นปัจจุบันนี้ ซึ่งปัจจุบันนี้ภายในวัดได้มีการพัฒนาไปอย่างมากโดยชาวบ้าน แต่ถึงแม้ว่าชาวบ้านจะสร้างสิ่งปลูกสร้างขึ้นมาใหม่แต่ก็ยังคงสิ่งปลูกสร้างเก่าแก่ไว้

วัดศรีเกิดนั้นได้มีเจดีย์ที่มีอายุ ประมาณ 100 ปีซึ่งมีก่อนการสร้างวัดและ เจดีย์องค์นี้ในอดีตนั้นได้อยู่นอกบริเวณวัดแต่ปัจจุบันได้อยู่ภายในวัดแล้ว และตรงบัวคว่ำ บัวหงายของเจดีย์องค์นี้มีการประดับแก้วจืน แต่ปัจจุบันนั้นได้มีการบรูณะเองจากชาวบ้านจึงทำให้ไม่สามารถมองเห็นได้

รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่(อำเภอสันป่าตอง)
บุคคลอ้างอิง ปานรดา อุ่นจันทร์ อีเมล์ pugkatoon@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอสันป่าตอง อีเมล์ culture_cm@hotmail.com
ตำบล ยุหว่า อำเภอ สันป่าตอง จังหวัด เชียงใหม่ รหัสไปรษณีย์ 50300
โทรศัพท์ 053-112595-6 โทรสาร 053-112595-6
เว็บไซต์ culture_cm@hotmail.com