การตั้งถิ่นฐานตำบลคลองพระอุดม
เสนอโดย ลาดหลุมแก้ว วันที่ 10 ธันวาคม 2555
อนุมัติโดย ปทุมธานี วันที่ 12 ธันวาคม 2555
จังหวัด : ปทุมธานี
0 276

รายละเอียดข้อมูล

ตำบลคลองพระอุดม ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี ด้านทิศใต้ เดิมพื้นที่ตำบลคลองพระอุดม ชาวบ้านเรียกกันว่า ตำบลบ้านแหลมสภาพพื้นที่ทั่วไปเป็นที่ราบลุ่ม เหมาะแก่การทำการ เกษตรและสัญจร โดยใช้ลำธารสาธารณะมีน้ำไหลผ่าน ซึ่งชาวบ้านทั่วไปเรียกลำธารนี้ว่า คลองลาดชะโด เป็นแหล่งที่มีปลาชะโดชุกชุมมาก

ต่อมาประมาณปี พ.. ๒๕๔๓๘-๒๔๘๕ ทางราชการได้ไปทำการขุดคลองใช้เครื่องจักรกล เชื่อมผ่านตั้งแต่เขตท้องที่ตำบลบางไทรจังหวัดพระนคร ศรีอยุธยา อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ราษฎรที่อยู่ในบริเวณทั่วๆ ไป ของคลองพระอุดม ได้ใช้น้ำในลำคลองเพื่อการอุปโภคบริโภคในทุกๆฤดูกาล ทำให้ราษฎรมีผลผลิตทางการเกษตรสูงขึ้น ความเป็นอยู่โดยทั่วไป ดีขึ้น

ชาติพันธุ์
ตำบลคลองพระอุดม
ตำบล คลองพระอุดม อำเภอ ลาดหลุมแก้ว จังหวัด ปทุมธานี
หนังสือปทุมธานีท้องถิ่นของเรา
บุคคลอ้างอิง นางสาวประคอง สุวิริโย
ถนน เทศปทุม
อำเภอ เมืองปทุมธานี จังหวัด ปทุมธานี รหัสไปรษณีย์ 12000