ประวัติวัดเนกขัมมาราม
เสนอโดย ลาดหลุมแก้ว วันที่ 10 ธันวาคม 2555
อนุมัติโดย ปทุมธานี วันที่ 12 ธันวาคม 2555
จังหวัด : ปทุมธานี
0 373

รายละเอียดข้อมูล

วัดเนกขัมมาราม ตั้งอยู่เลขที่ ๒ บ้านเนกขัมมาราม หมู่ที่ ๒ ตำบลหน้าไม้ อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี สังกัดคณะธรรมยุต มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๔๙ ไร่ โฉนดที่ดินเลขที่ ๑๑๖๕-๑๑๖๖ อาณาเขตทิศเหนือยาว ๗ เส้น ติดต่อกับคูกั้นเขตที่ดิน ทิศใต้ยาว ๗ เส้น ติตต่อกับคูกั้นเขตที่ดิน ทิศตะวันออกยาว ๗ เส้น ติดต่อกับคลอง ทิศตัวันตกยาว ๗ เส้น ติดต่อกับคลอง ที่ธรณีสงฆ์จำนวน ๔ แปลง เนื้อที่ ๓๒๗ ไร่ ๒ งาน ๒๐ ตารางวา พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่ม มีคูน้ำและคลองโดยรอบ ภายในวัดมีอาคารเสนาสนะต่างๆ ได้แก่อุโบสถกว้าง ๗.๕๐เมตร ยาว ๒๒.๕๐ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๑๓ กุฏิสงฆ์จำนวน ๔ หลัง หอสวดมนต์ ศาลาการเปรียญ หอระฆัง ศาลาท่าน้ำ ปูชนียวัตถุมีพระประธานในอุโบสถ

วัดเนกขัมมารามได้รับอนุญาตให้สร้างเมื่อวันที่ ๑๗ มกราคม พ.ศ.๒๔๙๙ โดย คุณเล็ก นาคสารน์ ได้รับบริจาคที่ดินให้มูลนิธิมหามงกุฏราชวิทยาลัย เนื้อที่ ๓๒๗ ไร่ ๒ งาน ๒๐ ตารางวา มูลนิธิ แบ่งให้เป็ฯที่สร้างวัด ๔๙ ไร่ ขุนชวนระบิน เป็นผู้ดำเนินการสร้างวัด กระทรวงศึกษาธิการได้ประกาศการตั้งเป็นวัดเมื่อวันที่ ๒ พฤษภาคม พ.ศ.๒๔๙๔ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๕ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๐๐ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๓๐ เมตร ยาว ๖๐.๕๐ เมตร

การศึกษา ทางวัดได้เปิดสอนพระปริยัติธรรมมาตั้งแต่ พ.ศ.๒๔๙๔ จนถึงขณะนี้มีนักธรรมที่เป็นพระภิกษุ ๖๐ รูป โรงเรียนสอนเด็กก่อนเกณฑ์ เริ่มมาตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๒๕ ขณะนี้มีนักเรียน ๓๑ คน นอกจากนี้ยังได้สนับสนุนการศึกษาของชาติ โดยให้ทางราชการสร้างโรงเรียนประชาบาลสอนระดับประถมศึกษา สังกัดสำนักงานประถมศึกษาแห่งชาติ ในที่ดินของวัด

รายนามเจ้าอาวาสวัดเนกขัมมาราม

.พระครูสังฆวิจิตร (ศรีแพร) พ.ศ.๒๔๙๙-๒๕๐๗

.พระครูเนกขัมมานุกูล (กลม) พ.ศ.๒๕๐๗-๒๕๑๗

.ครูใบฎีกาสวัสดิ์ ชยโสตถิ อายุ ๕๓ ปี พรรษา ๑๙ ดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๑๗-๒๕๒๗

.พระอธิการสุวิทย์ พ.ศ.๒๕๒๗-๒๕๓๐

.เจ้าคุณราชธรรมนิเทศ พ.ศ.๒๕๓๐-๒๕๓๕

.พระครูประสิทธิ์ธรรมวิภัช อายุ ๖๖ ปี พรรษา ๒๙ ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสมาตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๓๕-ปัจจุบัน

ขอขอบคุณ ภาพถ่ายจาก NariZA

วัดเนขัมมาราม
อำเภอ ลาดหลุมแก้ว จังหวัด ปทุมธานี
บุคคลอ้างอิง น.ส.ประคอง สุวิริโย
ชื่อที่ทำงาน สนง.วัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี
ถนน เทศปทุม