ไข่มดแดง”รวมถึงตัวอ่อนของมดแดง เป็นอาหารอีสานที่หารับประทานได้ในช่วงหน้าแล้งเท่านั้น ถือได้ว่าเป็นอาหารตามฤดูกาลแม้ในปัจจุบันก็ยังได้รับความนิยมในการบริโภคกันอยู่ ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และสามารถหาได้ง่ายๆในท้องถิ่น ซึ่งกรรมวิธีการหาไข่มดแดงจะต้องมีอุปกรณ์ คือ ไม้ไผ่ยาวผูกปลายด้วยตะกร้า และมีคุใส่น้ำเตรียมไว้ใส่ไข่มดแดงที่แหย่ได้ แล้วใช้เศษผ้ากวนเอาตัวมดแดงแยกออกจากไข่ เพื่อนำไปประกอบอาหารต่อไป ซึ่งทำได้หลายอย่างทั้งผัด แกง ต้ม หนึ่งในนั้นคือลาบไข่มดแดง
เครื่องปรุง
ไข่มดแดง 1 ขีด(ลวกน้ำพอสุก)
หอมหัวแดง พริกสด( เผา)หั่นหรือสับให้ละเอียด
ข้าวคั่ว
หัวหอมแดง สะระแหน่ ผักหอมใบเลื่อย สอย
น้ำปลา
ผงชูรส
วิธีทำ นำส่วนผสมทุกอย่างลงในชาม คลุกเคล้าเบาๆพอเข้ากัน จัดใส่จาน และทานกับผักสด