ไส้กรอกเลือด(โหย่ย)เป็นอาหารพื้นบ้านของจังหวัดหนองคาย ซึ่งเป็นเมืองที่มีคนไทยเชื้อสายเวียดนามเข้ามาอยู่อาศัยมาก อาหารเวียดนามจึงเป็นที่แพร่หลายในท้องถิ่น จนกลายเป็นอาหารพื้นถิ่นของชาวหนองคาย อาหารชนิดนี้ เรียกว่าโหย่ยก็เรียก ทำจากไส้หมูที่ยัดด้วยเนื้อหมุสับ ตับสับ เลือดหมุและผัก(ใบสระแหน่) นำไน่งให้สุก หั่นเป็นท่อน นิยมทานกับน้ำจิ้ม ที่ทำจากพริกสดตำผสมน้ำปลามะนาว รสเค็มเผ็ด ปัจจุบันมีขายทั่วไปในจังหวัดหนองคายสูตรการทำของแม่ครัวแต่ละคนใกล้เคียงกัน คือมีส่วนผสมหลักเหมือนกัน จะต่างกันตรงใส่ส่วนผสมแต่ละอย่างหนักเบาต่างกันไป