ข้าวเกรียบอ่อนหรือขนมปากหม้อญวน สูตรหนองคายเป็นอาหารพื้นถิ่นมีที่มาจากคนไทยเชื้อสายเวียดนามในจังหวัดหนองคาย นิยมทานเป็นอาหารเช้า สามารถดัดแปลงไส้ได้เป็นกุ้ง หมุยอก แทนหมูสับ(สูตรของหนองคายและจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือนี้ หน้าตาและสรชาติต่างกับาสูตรที่ประเทศเวียดนาม เพราะดัดแปลงให้รสชาติถูกปากคนไทย นิยมทานกับผักสดและหมูยอ
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
ผสมแป้ง น้ำตาลและเกลือ ใส่น้ำทีละน้อย นวดให้เหนียวเข้ากันก่อนประมาณ 10 นาที แล้วจึงค่อยๆ เติมน้ำ สังเกตให้แป้งใสติดหลังมือเป็นใช้ได้ กรองด้วยกระชอนแล้วพักไว้
ไส้
ส่วนผสม
- หมูสับ 1/2 - 1 ถ้วย
- ต้นหอมหั่นเล็ก 1 ถ้วย
- เกลือ และพริกไทยอย่างละเล็กน้อย
- น้ำมันพืชสำหรับผัดและทาข้าวเกรียบอ่อน
วิธีทำ
- ผัดหมูกับน้ำมันพืชพอสุก ใส่ต้นหอมผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ผัดจนสุกชิมรสตามชอบ พักไว้
- นำหม้อ (ที่ใช้นึ่งข้าวเหนียว) ใส่น้ำเกือบเต็ม ผูกผ้าขาวบางขึงให้ตึง นำขึ้นตั้งไฟจนน้ำเดือด
- ละเลงแป้งบนผ้า ปิดฝาไว้สักครู่ จนแป้งสุก (แป้งจะพองใส) ตักไส้ใส่แล้วใช้พายยางห่อเป็นชิ้นยาว ตักใส่จานพรมน้ำมัน กินกับซอสพริกและผักสดตาม
- วิธีการทำแป้งต้องนวดก่อนเพื่อให้แป้งเหนียว แล้วจึงใส่น้ำ ถ้าแป้งข้นไปให้เติมน้ำเล็กน้อย
- ผ้าที่ใช้ขึงบนหม้อ ถ้าจะให้ไอน้ำผ่านได้มาก กรีดผ้าที่ริมเล็กน้อยและฝาที่ปิดควรเป็นฝาทรงสูง
- ไส้ที่ผัดไม่ต้องเติมน้ำเพราะต้องการให้แห้งและผักจะมีน้ำออกขณะผัด
- ทานกับน้ำจิ้มเคี่ยวน้ำตาลกับน้ำปลา บับมะนาวเติมพริกและถั่วคั่ว