กุ้งเต้น เป็นอาหารพื้นเมือง นิยมทานเป็นกับแกล้มในวงดื่มสุรา จังหวัดหนองคายก็เป็นจังหวัดที่มีแม่น้ำโขงไหลผ่าน จึงอุดมสมบูรณ์ด้วนสัตว์น้ำ อาทิ ปลา กุ้ง ฝอย สูตรการทำกุ้งเต้น มีเครื่องปรุงเช่นเดียวกับการทำลาบ จะใส่น้ำปลาร้าด้วยหรือไม่ก็ตามความชอบ ใช้กุ้งฝอยเป็นๆเพื่อความสด
เครื่องปรุง
1.กุ้งฝอยตัวเป็นๆ 300 กรัม
2.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
4.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะหอมแดงหั่นบางๆ 2 ช้อนโต๊ะพริกป่น 1 ช้อนโต๊ะต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
- ช้อนกุ้งฝอยขึ้นมาจากน้ำพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- นำกุ้งฝอยมาใส่ในชามเติมน้ำปลา,น้ำมะนาว,ข้าวคั่ว,หอมแดง และพริกป่นลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตักใส่จานโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย และผักชีฝรั่งซอย
หมายเหตุ ตอนนำไปเสิร์ฟควรใช้จานอีกใบครอบไว้ด้วย ป้องกันกุ้งกระโดดหนีก่อนที่จะได้รับประทานเพราะเป็นอาหาร และก่อนที่จะเปิดจานกุ้งเต้นออกมารับประทานให้จับจานกุ้งเต้นพร้อมจานครอบพลิกกลับไปกลับมาก่อนสัก 2-3 รอบ