แจ่วแมง
เสนอโดย boonnoon วันที่ 13 ธันวาคม 2555
อนุมัติโดย หนองคาย วันที่ 7 มีนาคม 2557
จังหวัด : หนองคาย
0 2804
รายละเอียด

แจ่ว เป็นน้ำพริกชนิดหนึ่ง มีทั้งแบบน้ำขลุกขลิก หรือแบบแจ่วแห้ง วัตถุดิบที่นำมาทำแจ่วมีหลากหลาย ทั้งปลา ปลาแห้ง ปู ผลไม้ ผัก รวมไปถึงแมลงต่าง แจ่วแมงก็เป็นอาหารอีกอย่สางหนึ่งที่คนอิสานนิยมรับประทาน อาจใช้แมงต่างๆแล้วแต่ชอบมาทำเป็นแจ่ว เช่นจิ้งหรีด(แมงกีซอน) มวนลำไย(แมงแคง)

สว่นผสม

แมงต่างๆคั่วแล้วโขลกละเอียด

พริก หอมแดง คั่ว(ไม่ใช้น้ำมัน จี่ก็เรียก) หรือปิ่งไฟพอสุก

น้ำปลาร้า

น้ำปลาดี

มะนาว อาจเพิ่มผงชูรสนิดหน่อย

วิธีทำ

โขลกพริก หอมแดง ละเอียดใส่แมงคั่วที่โขลกไว้แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา ปลาร้า มะนาว ชิมรสให้ออกเค็มนำ เปรี้ยวเล็กน้อย ทานคู่กับผักสดต่างๆ

แจ่วแมง
จังหวัด หนองคาย
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง รัตนวาปี หนองคาย อีเมล์ mesa_001@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรม