กุฏิร้อยเสา
Proposed by. Nattasit Date 26 December 2012
Approved by. ปัตตานี Date 28 April 2022
Province : Pattani
0 588
Description

กุฏิร้อยเสา เป็นกุฏิขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ภายในวัดมหิงษาราม ตำบลคอกกระบือ อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี ชาวบ้านจะเรียกว่า “กะเตะ”ซึ่งหมายถึงที่พักอาศัยของพระสงฆ์ เดิมเรียกว่า “กะเตะลาย” หรือกุฏิลาย เนื่องมีการแกะสลักลวดลายไม้ประดับตามฝาผนัง บานประตู ขอบหน้าต่าง อย่างงดงาม ปัจจุบันใช้เป็นสถานที่ประกอบศาสนพิธี และอีกส่วนหนึ่งเป็นที่พักของเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน สาเหตุที่เรียกว่า กุฏิร้อยเสา เนื่องมาจากกุฏิหลังนี้ใหญ่มากมีเสาจำนวนทั้งสิ้นกว่า ๑๐๐ เสา

Historic site
วัดมหิงษราม
Tambon คอกกระบือ Amphoe Panare Province Pattani
หนังสือ ๑๐๐ ปี อำเภอปะนาเระ
Reference ณัฐสิทธิ์ ชะฎารัตน์
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปัตตานี
Tambon สะบารัง Amphoe Mueang Pattani Province Pattani ZIP code 94000