วัดใหม่คูมอญ
เสนอโดย napaporn วันที่ 3 มกราคม 2556
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 7 มกราคม 2556
0 647
รายละเอียด

วัดใหม่คูมอญ ตั้งอยู่เลขที่ 105/2 หมู่ที่ 3 ตำบลหัวไทร อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา สังกัดคณะสงฆ์ มหานิกาย เดิมชื่อวัดทุ่งสามัคคี ชาวบ้านเรียกว่า วัดใหม่คูมอญ ต่อมาเพื่อให้สอดคล้องกับชื่อหมู่บ้านจึงได้ขอเปลี่ยนชื่อวัดเป็น วัดใหม่คูมอญ ตามประกาศสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ วันที่ 2 กันยายน 2546

วัดใหม่คูมอญ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2516 ตั้งวัดเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2520 ผู้บริจาคที่ดิน คือนางบุญธรรม สารโภค และนางยี่ จันทร์ทองได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2522

การบริหารและปกครอง มีเจ้าอาวาส คือ รูปที่ 1 พระใบฎีกาจรัญ ธมฺมวิจาโร พ.ศ. 2516 -2537 รูปที่ 2 พระอธิการบุญสม จิรธมโม พ.ศ. 2538-2543 รูปที่ 3 พระครูสุภาจารโสภิต พ.ศ. 2544 ถึงปัจจุบัน

วัดใหม่คูมอญ เป็นวัดประจำหมู่บ้าน เป็นสถานที่ที่ประชาชนในหมู่ 3 ตำบลหัวไทรและชุมชนใกล้เคียง ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และกิจกรรมทางวัฒนธรรม ประเพณี เป็นวัดที่จัดบวชศีลจาริณีในโอกาสต่างๆเป็นประจำตลอดปี และจัดบรรพชาอุปสมบทและบวชศีลจาริณีภาคฤดูร้อนเป็นประจำ

บ้านคูมอญ
เลขที่ 105/2 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3
(บุคคล/หน่วยงาน/หนังสือ/เอกสาร)
บุคคลอ้างอิง พระครูสุภาจารโสภิต
ชื่อที่ทำงาน 105/2
เลขที่ 3
ตำบล หัวไทร อำเภอ บางคล้า จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24110