วัดเสม็ดเหนือ(ราษฎร์ยินดี)
Proposed by. napaporn Date 3 January 2013
Approved by. ฉะเชิงเทรา Date 7 January 2013
Province : Chachoengsao
0 286
Description

วัดเสม็ดเหนือ ตั้งอยู่เลขที่ 52 บ้านหมู่ใหญ่ หมู่ที่ 1 ตำบลเสม็ดเหนือ อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย

วัดเสม็ดเหนือ ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2419 เดิมชื่อ วัดทุ่งเสม็ด เริ่มแรกตั้งวัดมีเนื้อที่เพียง 3 ไร่เศษ ต่อมาปี พ.ศ. 2445 จีนเล็ก งามสง่า ได้มีจิตศรัทธาบริจาคที่ ดินถวายวัด จำนวน ๘๗ ไร่ และได้ช่วยพัฒนาและอุปถัมภ์วัดมาโดยตลอด ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2509 เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 40 เมตร ยาว 80 เมตร

การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาส เท่าที่ทราบนาม คือ รูปที่ 1 พระเต่า รูปที่ 2 พระกวย รูปที่ 3 พระจำรัส รูปที่ 4 พระครูบริรักษ์วรเขต พ.ศ. 2487- 2539 รูปที่ 5 พระครูศุภกิจจานุกูล พ.ศ. 2541 - ปัจจุบัน

วัดเสม็ดเหนือ เป็นวัดเก่าแก่ประจำหมู่บ้าน เป็นสถานที่ที่ประชาชนในหมู่ 1 ตำบลเสม็ดเหนือและชุมชนใกล้เคียง ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และกิจกรรมทางวัฒนธรรม ประเพณี พุทธศาสนิกชน นิยมมากกราบไหว้ขอพร ขอโชค ขอลาภกับพระสิวลีและเรือเจ้าแม่ตะเคียนอายุกว่า 492 ปี อีกทั้งชมโบสถ์เก่าแก่อายุกว่า 100 ปี มีวิหารหลวงพ่อชิต อดีตเจ้าคณะอำเภอบางคล้า ซึ่งเป็นที่เคารพของคนในท้องถิ่น

บ้านหมู่ใหญ่
No. 52 Moo 1
(บุคคล/หน่วยงาน/หนังสือ/เอกสาร)
Reference พระครูศุภกิจจานุกูล
Tambon เสม็ดเหนือ Amphoe Bang Khla Province Chachoengsao ZIP code 24110