วัดเสม็ดใต้
เสนอโดย napaporn วันที่ 3 มกราคม 2556
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 7 มกราคม 2556
0 466
รายละเอียด

วัดเสม็ดใต้ ตั้งอยู่เลขที่ 36 หมู่ที่ 1 ตำบลเสม็ดใต้ อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย

วัดเสม็ดใต้ ตั้งเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2452 ผู้บริจาคที่ดินให้สร้างวัด คือ นางสงวน ยิ้มประยูร ผู้ดำเนินการก่อสร้างวัด คือนายกลั่น ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2471

การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาส เท่าที่ทราบนาม คือ รูปที่ 1 พระทองดี รูปที่ 2 พระเกตุ รูปที่ 3 พระแก้ว พ.ศ. 2498 - 2503 รูปที่ 4 พระเติม พ.ศ. 2503 - 2508 รูปที่ 5 พระพิมพ์ ผาสุโก พ.ศ. 2508 – 2516 รูปที่ 6 พระครูบุญช่วย อธิโต พ.ศ. 2517 - 2526 รูปที่ 7 พระครูวีรญาณธำรง พ.ศ. 2526- 2548 รูปที่ 8 พระอธิการมานพ ปริปุณโณ พ.ศ. 2548 - ปัจจุบัน

วัดเสม็ดใต้ เป็นวัดเก่าแก่ประจำหมู่บ้าน เป็นสถานที่ที่ประชาชนในหมู่ 1 ตำบลเสม็ดใต้และชุมชนใกล้เคียง ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และกิจกรรมทางวัฒนธรรม ประเพณี และมีอุโบสถเก่ากว้าง 8 เมตร ยาว 14 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2468

บ้านวังสีทอง
เลขที่ 36 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล เสม็ดใต้ อำเภอ บางคล้า จังหวัด ฉะเชิงเทรา
(บุคคล/หน่วยงาน/หนังสือ/เอกสาร)
บุคคลอ้างอิง นางศรัญญา วนิชย์ถนอม
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอบางคล้า
เลขที่ 45 ถนน เทศบาลพัฒนา 1
ตำบล บางคล้า อำเภอ บางคล้า จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24110