กระเป๋าสาน บ้าน ๓ วัย
Proposed by. napaporn Date 7 January 2013
Approved by. ฉะเชิงเทรา Date 7 January 2013
Province : Chachoengsao
1 2366
Description

กระเป๋าสาน บ้าน ๓ วัย เกิดขึ้นจากกิจกรรมในกลุ่มอาชีพของ ศูนย์ ๓ วัย สานสายใยรักแห่งครอบครัว หมอนทอง จังหวัดฉะเชิงเทรา ในพระอุปถัมภ์พระเจ้าวรวงค์เธอพระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ สมาชิกของศูนย์ได้รับความรู้จากการร่วมโครงการทักษะอาชีพระยะสั้น ด้วยการสานเส้นพลาสติกที่มีสีสันสวยงาม แล้วร่วมกันออกแบบกระเป๋าเองโดยอาศัยตามกระแสแฟชั่น เมื่อเกิดความชำนาญก็สร้างมาตรฐานให้กับผลิตภัณฑ์

อุปกรณ์ที่ใช้สานกระเป๋า ได้แก่ เส้นพลาสติก ผ้าพื้นเนื้อนิ่ม(ผ้าซับใน) เครื่องจักร ด้าย เข็ม ลวด ซิป ห่วง

ขั้นตอนการผลิต ๑. ออกแบบหรือร่างแบบ ผลิตภัณฑ์ ๒.นำเส้นพลาสติกมาคำนวณให้พอกับแบบกระเป๋าที่ร่างไว้ โดยใช้เส้นพลาสติกหลากสีเพื่อสลับให้ดูสวยงาม ๓ .นำผ้ามาเย็บด้วยจักรตามแบบกระเป๋า เพื่อทำเป็นซับใน พร้อมติดอุปกรณ์ เช่น ซิป ห่วง ฯลฯ ๔.สานพลาสติกได้รูปกระเป๋าแล้ว นำผ้าซับในที่เย็บแล้วไปใส่ในกระเป๋าที่สานเพื่อเป็นผ้าซับในของกระเป๋า แล้วเย็บทับอีกทีเพื่อความคงทน ตรวจดูความเรียบร้อย นำจำหน่ายตามงานต่าง ๆ

ประโยชน์การใช้ สานใช้เป็นกระเป๋าถือของผู้หญิง กระเป๋าใส่ของจุกจิก และสานเป็นเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น กล่องทิชชู กระเป๋าใส่ซีดี ฯลฯ

กระเป๋าสาน บ้าน ๓ วัย กำลังเป็นที่นิยมของสตรี หรือผู้ที่พบเห็น สามารถสร้างอาชีพ และรายได้ ให้กับกลุ่มแม่บ้านในชุมชนตำบลหมอนทองและใกล้เคียง ปัจจุบันมีการนำออกจำหน่ายตามงานต่าง ๆ เช่น การออกร้านสินค้า ณ เมืองทองธานี

บ้านหมอนทอง
No. ๑๗ Moo
(บุคคล/หน่วยงาน/หนังสือ/เอกสาร)
Reference นางสาวอรดา ชัยคง
Tambon หมอนทอง Amphoe Bang Nam Priao Province Chachoengsao ZIP code 24150