เลขที่ : 177221
การสวดมนต์ข้ามปีวัดมณีนพรัตน์ ต.ดอนจาน อ.ดอนจาน จ.กาฬสินธุ์
เสนอโดย ณัฐวดี รอดภัย วันที่ 24 มกราคม 2556
อนุมัติโดย mculture วันที่ 17 สิงหาคม 2559
จังหวัด : กาฬสินธุ์
1 936
รายละเอียด

การสวดมนต์ที่วัดมณีนพรัตน์ ได้มีการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีคืนวันที่ 31 ธันวาคม ขาวกุดครองจะมีการบายศรีสู่ขวัญพระที่จำพรรษาที่วัดมณีนพรัตน์ และในวันรุ่งขึ้นก็มีการทำบุญตักบาตร หลังจากพระฉันภัตตาหารเสร็จแล้วผู้ที่มาร่วมทำบุญถึงจะนำอาหารนั้นมารับประทานร่วมกันก่อนกลับบ้าน

การสวดมนต์ข้ามปีเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย ๆ และยังให้คุณประโยชน์ต่อจิตใจ และสุขภาพ ประโยชน์ของการสวดมนต์ข้ามปีคือ

1. ช่วยให้จิตเป็นสมาธิ(Meditation) เพราะขณะนั้นผู้สวดต้องสำรวมใจแน่วแน่ มิฉะนั้นจะสวดผิดท่อนผิดทำนอง เมื่อจิตเป็นสมาธิความสงบเยือกเย็นในจิตจะเกิดขึ้น

2. เป็นการกระทำที่ได้ปัญญาถ้าการสวดมนต์โดยรู้คำแปลรู้ความหมายก็ย่อมทำให้ผู้สวดได้ปัญญาความรู้

3. เป็นการตัดความเห็นแก่ตัว เพราะในขณะนั้นอารมณ์จะไปหน่วงอยู่ที่การสวดมนต์อย่างตั้งใจ ไม่ได้คิดถึงตัวเอง ความโลภ โกรธ หลง จึงมิได้เกิดขึ้นในจิตตน

4. เป็นสิริมงคล แก่ชีวิตตน และบริวาร

5. สามารถไล่ความขี้เกียจได้ เพราะขณะสวดมนต์ อารมณ์เบื่อ เซื่องซึม ง่วงนอน เกียจคร้านจะหมดไป และเกิดความแช่มชื่นกระฉับกระเฉงขึ้น

6. เปรียบเสมือนการได้เฝ้าพระพุทธเจ้า เพราะขณะนั้นผู้สวดมี กาย วาจา ปกติ (มีศีล) มีใจแน่วแน่ (มีสมาธิ) มีความรู้ ระลึกถึงคุณความดีของพระพุทธเจ้า (มีปัญญา) เท่ากับได้เฝ้าพระองค์ด้วยการ ปฏิบัติบูชา ครบไตรสิกขาอย่างแท้จริง

วัดมณีนพรัตน์
หมู่ที่/หมู่บ้าน 4/บ้านกุดครอง
ตำบล ดอนจาน อำเภอ ดอนจาน จังหวัด กาฬสินธุ์
พระครูกมลรัตนคุณ
บุคคลอ้างอิง ณัฐวดี รอดภัย อีเมล์ Yu_yawapee@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์
เลขที่ ศาลากลางชั ถนน กาฬสินธุ์
ตำบล กาฬสินธุ์ อำเภอ เมืองกาฬสินธุ์ จังหวัด กาฬสินธุ์ รหัสไปรษณีย์ 46000

รหัสผ่าน
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ 27 มกราคม 2556 เวลา 11:16
ดีมากครับ.....และขอให้ท่านช่วยกันแนะนำเครือข่ายวัฒนธรรมต่างๆ
เข้าชมข้อมูลเราด้วยนะครับเพื่อเผยแพร่ พัฒนาวัฒนธรรมต่อไป ขอบคุณครับ..