ตาชั่งแขวนโบราณ หรือ ตาชั่งหาง
เสนอโดย น้ำตกอุ่น @phu-sang วันที่ 29 มกราคม 2556
อนุมัติโดย พะเยา วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2556
จังหวัด : พะเยา
1 3986
รายละเอียด

ตาชั่งแขวนโบราณหรือบางพื้นที่เรียก ตาชั่งหาง , ตาเต็ง เป็นเครื่องชั่งน้ำหนักสิ่งของต่างๆตั้งแต่สมัยโบราณ หรือสำหรับใช้ชั่งในร้านค้าของชาวจีนสมัยก่อนที่ยังไม่มีตาชั่งสปริง บางที่เอาไว้ใช้ชั่งหมูที่ชำแหละขาย ที่เห็นเป็นตะขอนั่นคือที่ไว้ใช้แขวนสินค้า บางอันเป็นแบบถาดวางของที่ชั่ง มีตุ้มน้ำหนักคล้องไว้คล้องกับห่วงกลมๆ ซึ่งต่ออยู่กับคานสามารถเลื่อนไปมาได้ ตุ้มส่วนมากจะหล่อตะกั่วใส่ไว้ตามน้ำหนักและตอกตราครุฑไว้ว่าเป็นตาชั่งหลวง หัวและหางคานทำมาจากทองเหลือง บางครั้งก็พ่นสีทับ ส่วนที่คานจะมีขีดตอกลวดหรือเข็มทองเหลืองเล็กๆบอกน้ำหนักหน่วยเป็นกิโลกรัม คานส่วนมากทำมาจากไม้เต็ง รัง พะยูง หายากกว่าแบบเป็นทองเหลือง

วัดสบบง
ตำบล สบบง อำเภอ ภูซาง จังหวัด พะเยา
วัดสบบง