วัดแปลงไผ่(อำเภอสนามชัยเขต)
เสนอโดย napaporn วันที่ 29 มกราคม 2556
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 31 มกราคม 2556
0 111
รายละเอียด

วัดแปลงไผ่ ตั้งอยู่เลขที่ ๒๐๗ บ้านแปลงไผ่ ตำบลลาดกระทิง อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย จัดตั้งวัดเมื่อวันที่ ๙ มกราคม พ.ศ.๒๕๒๗ โดยมีนายวิน ตุ้มประเสริฐได้บริจาคที่ดินในการสร้างวัด ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๒๖ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๓๘ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๑๗.๕ เมตร ยาว ๓๗.๕ เมตร ที่ดินที่ตั้งวัดมีเนื้อที่ ๑๙ ไร่ ๒ งาน ๓๘ ตารางวา อาณาเขตทิศเหนือจดทางสาธารณะ ทิศใต้และ ทิศตะวันออกจดหมู่บ้าน ทิศตะวันตกจดที่ดินเอกชน อาคารเสนสนะประกอบด้วย อุโบสถ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก กว้าง ๑๗.๕ เมตร ยาว ๓๘ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๓๐ ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก กว้าง ๒๒ เมตร ยาว ๓๐ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๓๘ หอสวดมนต์ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก กว้าง ๑๐ เมตร ยาว๑๘ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๕ กุฏิสงฆ์ เป็นอาคารตึก และศาลาบำเพ็ญกุศล ด้านการศึกษามีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ.๒๕๓๐ วัดแปลงไผ่ ได้มีการจัดกิจกรรมอบรมคุณธรรม จริยธรรม ให้เด็ก เยาวชน ประชาชนอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ และเป็นศูนย์รวมของชุมชนในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และกิจกรรมทางวัฒนธรรม ประเพณี ของท้องถิ่น

ปัจจุบันมี พระมหาวัฒนชัย วฑฺฒนชโยดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัด ทำหน้าที่ในการบริหารและปกครองวัด

วัดแปลงไผ่
เลขที่ ๒๐๗ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๑๐
(บุคคล/หน่วยงาน/หนังสือ/เอกสาร)
บุคคลอ้างอิง พระมหาวัฒนชัย วฑฺฒนชโย
ชื่อที่ทำงาน วัดแปลงไผ่
ตำบล ลาดกระทิง อำเภอ สนามชัยเขต จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24160