กลุ่มสตรีผ้าทอมือบ้านรางจิก
เสนอโดย kittipong วันที่ 29 มกราคม 2556
อนุมัติโดย เพชรบุรี วันที่ 19 มีนาคม 2557
0 3748
รายละเอียด

กลุ่มสตรีผ้าทอมือบ้านรางจิก ตั้งอยู่ที่ ศาลากลางหมู่บ้าน จัดตั้งเมื่อปี 2544 โดยศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทราย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ได้นำวิทยากรจากศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาค ๘ จังหวัดสุพรรณบุรี มาจัดอบรมหลักสูตรการทอผ้าขาวม้าให้แก่ผู้ที่สนใจ

ผู้ร่วมก่อตั้ง จำนวน 10 คน ปัจจุบันมีสมาชิกกลุ่ม จำนวน 15 คน โดยมี นางนิภา ครึกครื้น เป็นประธานกลุ่ม และมี

นางลำไย ยังกิญจิ เป็นเลขานุการกลุ่ม

วัตถุประสงค์ในการจัดตั้งเพื่อส่งเสริมรายได้ และใช้เวลาว่างจากอาชีพหลักของสมาชิก

ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มผ้าขาวม้า และยังมีการนำผ้าขาวม้ามาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้แก่ เสื้อผ้าขาวม้า ที่ใส่ขวดไวน์ กระเป๋า ที่ใส่กล่องกระดาษทิชชู่

สถานที่จำหน่ายจำหน่ายที่ทำการกลุ่ม

ปี 2553 ผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม ได้รับการคัดสรรเป็น OTOP ระดับ 2 ดาว

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้าของกลุ่มสตรีผ้าทอมือบ้านรางจิก เป็นที่รู้จักของผู้ที่สนใจและประชาชนภายใน จังหวัดเพชรบุรีและจังหวัดใกล้เคียงมากยิ่งขึ้น โดยนิยมซื้อไปใช้ในงานบุญต่าง ๆ เช่น งานบวช งานแต่งงาน และนำไปตัดเสื้อ เนื่องจากเนื้อผ้าคุณภาพดี มีลวดลายและสีสันสวยงาม ผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม ติดต่อได้ที่ นางนิภา ครึกครื้น โทร. 087 – 1264326 หรือ ชนิกานต์ 081 1939309

ชะอำ
หมู่ที่/หมู่บ้าน 3
ตำบล ไร่ใหม่พ้ฒนา อำเภอ ชะอำ จังหวัด เพชรบุรี
บุคคลอ้างอิง นางสุมนา โชคลาภ
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี อีเมล์ petburi_culture@hotmail.com
ตำบล คลองกระแชง อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76000
โทรศัพท์ 032-424324 โทรสาร 032-424325
เว็บไซต์ htt://province.m-culture.go.th/petchaburi