ประเพณีบุญกฐินอำเภอ
เสนอโดย poojiraa วันที่ 30 มกราคม 2556
อนุมัติโดย หนองคาย วันที่ 7 มีนาคม 2557
จังหวัด : หนองคาย
0 571
รายละเอียด

บุญกฐิน กรือ กฐิน ซึ่งมีความหมายหลายอย่าง เช่น หมายถึงกรอบไม้ สะดึง ในที่นี้ หมายถึงผ้าที่ถวายให้เป็นกฐินภายในกำหนดระยะเวลา 1 เดือน นับตั้งแต่วันแรม 1 คำ่ เดือน 11 ถึง วันขึ้น 15 คำ่ เดือน 12 ประเพณีบุญกฐิน เป็นการถวายทานแก่พระสงฆ์ผู้อยู่จำพรรษาอยู่วัดใดวัดหนึ่งครบ 3 เดือน เพื่อสงเคราะห์ให้พระสงฆ์มีผ้านุ่งใหม่ หรือมีผ้าที่ใช้เปลี่ยนผ้าเก่าที่ชำรุด การทำบุญถวายกฐิน หรือที่เรียกว่า การทอดกฐิน คือการทอดผ้าลงไปแล้วกล่าวถวายในท่ามกลางสงฆ์

สิ่งที่สำคัญในบุญกฐิน คือ อัฐบริขาร ได้แก่ ไตรจีวร ประคดเอว บาตร มีดโกน เข็ม ด้าย เครื่องกรองนำ้ ในปี 2555 อำเภอเฝ้าไร่จัดทอดกฐินณ วัดบ้านนาฮำ อำเภอเฝ้าไร่ จังหวัดหนองคาย

รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง จิราภรณ์ ชัยมณี อีเมล์ poojiraa@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดหนองคาย
ตำบล เฝ้าไร่ อำเภอ เฝ้าไร่ จังหวัด หนองคาย รหัสไปรษณีย์ 43140