วิหารวัดคงคาราม (วัดบน)
เสนอโดย napaporn วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2556
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2556
0 145
รายละเอียด

วิหาร วัดคงคาราม (วัดบน) ตั้งอยู่ในบริเวณวัดคงคาราม(วัดบน) เลขที่ 40 หมู่ที่ 2 ตำบลบางปะกง อำเภอบางปะกง

จังหวัดฉะเชิงเทรา

วิหาร วัดคงคาราม สร้างเมื่อสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย มีขนาดกว้าง 8.10 เมตร ยาว 18.10 เมตร เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ด้านข้างของวิหาร จะมีเสาด้านละ 6 ต้น หน้าหน้าวิหาร มีเสาจำนวน 4 ต้าน หลังจั่วสองชั้น แต่เดิมใช้เป็นพระอุโบสถ และเป็นสถานที่ ที่พระพุทธเจ้าหลวง (รัชกาลที่ 5) ได้เสด็จประพาสมณฑลปราจีนบุรี ได้ทรงแวะพักเสวยพระกระยาหาร และทางเยี่ยมราษฎร

ปัจจุบันวิหาร วัดคงคารามอยู่ในสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ แต่ทางวัดไม่ได้ทำการบูรณปฏิสังขรณ์ สีของตัวอาคาร และหลังคา จึงชำรุดทรุดโทรม แต่ยังคงเปิดให้ชาวบ้านตำบลบางปะกง และตำบลใกล้เคียง จังหวัดใกล้เคียง และผู้มีจิตศรัทธา จะมากราบไหว้พระพุทธรูปที่อยู่ในวิหาร

วิหาร วัดบน
บ้านคลองยายเม้ย
(บุคคล/หน่วยงาน/หนังสือ/เอกสาร)
บุคคลอ้างอิง พระครูเขมาภิราม
เลขที่ 40 หมู่ที่/หมู่บ้าน 6
ตำบล บางปะกง อำเภอ บางปะกง จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24130