การแต่งกายของชาวไทยเบิ้ง
เสนอโดย saijit วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2556
0 11
รายละเอียด

การแต่งกายของชาวไทยเบิ้งเอกลักษณ์การแต่งกายของชาวไทยเบิ้งบ้านโคกสลุง ผู้หญิงนิยมสวมเสื้อกระโจม (เสื้ออีหิ้ว) นุ่งผ้าโจงกระเบนสีพื้น ไว้ผมทรงดอกกระทุ่ม ในโอกาสไปทำบุญหรือร่วมงานสำคัญ นิยมใช้ผ้าขาวม้าพาดบ่าเป็นสไบ สะพายย่าม ผู้ชายสวมเสื้อผ้าป่านคอกลมแขนสั้น นุ่งผ้าโจงกระเบนสีพื้น คาดผ้าขาวม้าที่เอว สะพายย่าม ในปัจจุบันการแต่งกายดังกล่าวเป็นที่นิยมของชาวไทยเบิ้งอายุ 60 ปีขึ้นไป หนุ่มสาวนิยมแต่งกายตามยุคสมัย การแต่งกายของชาวไทยเบิ้ง ถึงแม้จะดูเรียบง่ายสบายๆ แต่แสดงให้ เห็นถึงเอกลักษณ์เฉพาะกลุ่มชน ที่สะท้อนการอนุรักษ์วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีและวิถีการดำรงชีพ ของชาวไทยเบิ้ง ได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา ในชีวิตประจำวัน โดยทั่วไป ของผู้คนในชุมชนชาวไทยเบิ้งบ้านโคกสลุง อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี

สถานที่ตั้ง
ตำบล พัฒนานิคม อำเภอ พัฒนานิคม จังหวัด ลพบุรี
บุคคลอ้างอิง นายประทีป อ่อนสลุง