สื่อนิทานพื้นบ้านไทยเบิ้ง
เสนอโดย kritsana วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2556
0 6
รายละเอียด

ชื่อข้อมูลสื่อนิทานพื้นบ้านไทยเบิ้ง

ความเป็นมาสื่อนิทานพื้นบ้านไทยเบิ้ง เป็นหนังสือที่จัดทำขึ้นเมื่อเดือน มิถุนายน ๒๕๕๔

โดยชุมชนโคกสลุง อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี เพื่อเป็นการฟื้นฟูตำนานเรื่องเล่าจากผู้สูงอายุ ที่นับวันจะเลือนหายไป ให้กลับมาปรากฏขึ้นเป็นนิทานสำหรับเด็ก ถ่ายทอดเป็นตัวหนังสือและรูปภาพโดยเยาวชน “กลุ่มเมล็ดข้าวเปลือกไทยเบิ้ง”

ความสำคัญเพื่อนำมาใช้เป็นนิทานสร้างความรัก ความสุข และความผูกพันในครอบครัวให้ได้เห็นภาพของชุมชน แต่ก่อนที่ยังคงอยู่และปรับเปลี่ยนไป ได้เล่าขานจากคนรุ่นหนึ่ง สู่คนอีกรุ่นหนึ่งให้คงอยู่สืบไป

ปัจจุบันหนังสือนิทานพื้นบ้านไทยเบิ้ง เผยแพร่อยู่ที่ศูนย์สามวัน อำเภอพัฒนานิคม

สื่อนิทานพื้นบ้านไทยเบิ้ง เป็นองค์ความรู้ ได้นำไปเผยแพร่ ให้กับเด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไป และยังมีการถ่ายทอดให้กับสถานศึกษาในตำบลโคกสลุง และเป็นคู่มือการสอนของครูภูมิปัญญา

เอกสารหนังสือ
ศูนย์ 3 วัน
หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ที่ 2
บุคคลอ้างอิง นายประทีป อ่อนสลุง
เลขที่ 6 หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ 3
ตำบล โคกสลุง อำเภอ พัฒนานิคม จังหวัด ลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15140