ศาลหลวงพ่อเพชรและเจ้าพ่อทิศเทพ
เสนอโดย kritsana วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2556
0 4
รายละเอียด

ชื่อข้อมูลศาลหลวงพ่อเพชรและเจ้าพ่อทิศเทพ

ประวัติเป็นอาคารลักษณะบ้านเล็ก ๆ มีงานแกะไม้ รูปช้าง ม้า วางอยู่บนศาล อยู่หมู่ที่ ๗ ตำบลโคกสลุง ตั้งอยู่ทิศตะวันออกของหมู่บ้าน เป็นศาลประจำหมู่บ้านไทยเบิ้งโคกสลุง ซึ่งมีมานานแล้ว

ความเชื่อในหมู่บ้านเชื่อว่า หลวงพ่อเพชรและเจ้าพ่อทิศเทพ เป็นผีประจำหมู่บ้าน ที่ดูแลคนในหมู่บ้าน ให้อยู่ดี มีความสุข ทุก ๆ ปี ในวันขึ้น ๖ ค่ำ เดือน ๖ คนในหมู่บ้านจะทำพิธีไหว้พ่อหลวง เป็นการถ่ายตัว ต่อชะตา เพื่อให้มีอายุที่ยืนยาว โดยการปั้นวัว ปั้นควาย ปั้นคน แทนตัวคน วัว ควาย สิ่งของ สิ่งมีชีวิต และสมาชิกในครอบครัว พร้อมอาหาร ข้าว พริก เกลือ น้ำ สิ่งเหล่านี้ทั้งหมดใส่ตะแกงไปไหว้หลวงพ่อหลวง ที่ศาล โดยทำกันทั้งหมู่บ้าน สมัยก่อนมีคนทรงมาเข้าทรง หลวงพ่อ เรียกว่า ผีโรง จะมีการเซ่นไหว้ด้วย เหล้า หัวหมู อาหาร ผลไม้ เมื่อหลวงพ่อเพชรและเจ้าพ่อทิศเทพเข้าทรง ชาวบ้านจะเรียกตนเอง ว่า ลูกช้าง (ฝ่ายชาย) บัวนาง (ฝ่ายหญิง) และจะสามารถถามเรื่องราวการทำมาหากิน ว่าปีนี้เป็นอย่างไร หลวงพ่อจะให้คำตอบได้ทุกเรื่อง นอกจากนี้ยังมีความศักดิ์สิทธิ์ในการบนบาน ให้ได้สิ่งที่ตนต้องการ แล้วก็แก้บนตามที่บนไว้

หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ที่ 7
ตำบล โคกสลุง อำเภอ พัฒนานิคม จังหวัด ลพบุรี
บุคคลอ้างอิง พระครูภัทรปัญญาคุณ
ชื่อที่ทำงาน วัดพัฒนาธรรมาราม
ตำบล พัฒนานิคม อำเภอ พัฒนานิคม จังหวัด ลพบุรี