ศาลหลักเมืองอำเภอโคกสำโรง
เสนอโดย tipa วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2556
0 10
รายละเอียด

ศาลหลักเมืองอำเภอโคกสำโรง เดิมตั้งอยู่ซอยหลักเมือง ถนนศรีสำโรง แต่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างมาตั้งแต่เมื่อใดสมัยใด มีแต่คำบอกเล่าสืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคน สันนิษฐานได้ว่ามีออายุนักร้อยปี เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวอำเภอโคกสำโรง ต่อมาปี พ.ศ.2535 พ่อค้า ประชาชน เห็นว่าสถานที่เดิมคับแคบไม่พอในการประกอบพิธีกรรม จึงได้สร้างใหม่ที่บริเวณทางเข้าเทศบาลตำบลโคกสำโรง โดยมีพระญานวิทยาคมเถระ(หลวงพ่อคูณ) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และ นายวิเชียร เปาอินทร์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในพิธีวางศิลาฤกษ์ ต่อมาปี 2537 ได้อัญเชิญเสาหลักเมืองมาประดิษฐานโดยมีหลวงปู่บุญตา วิสุธสีโล เจ้าอาวาสวัดคลองเกตุ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และ นายวิเชิญร เปาอินทร์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส

เทศบาลตำบลโคกสำโรง
ถนน ถนนศรีสำโรง
ตำบล โคกสำโรง อำเภอ โคกสำโรง จังหวัด ลพบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง พรทิภา สุวรรณเลิศ อีเมล์ tipa.12@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลพบุรี
เลขที่ 52 หมู่ที่/หมู่บ้าน 8
ตำบล เชียงงา อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15110