เลขที่ : 180595
โบสถกลางน้ำ วัดคันธาพฤกษา ต.ห้วยแก้ว
เสนอโดย kasorn วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2556
อนุมัติโดย เชียงใหม่ วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2556
จังหวัด : เชียงใหม่
1 1069
รายละเอียด

โบสถ์กลางน้ำ (อุทกเสมา)วัดคันธาพฤกษา ตำบลห้วยแก้ว

อุโบสถถือเป็นอาคารที่สำคัญภายในวัดเนื่องจากเป็นสถานที่ที่พระภิกษุสงฆ์ใช้ทำ สังฆกรรมซึ่งแต่เดิมในการทำสังฆกรรมของ พระภิกษุสงฆ์จะ ใช้เพียงพื้นที่โล่ง ๆ ที่กำหนดขอบเขตพื้นที่สังฆกรรมโดยการกำหนดตำแหน่ง“สีมา” เท่านั้น แต่ในปัจจุบันจากการมีผู้บวชมากขึ้น อีกทั้งภายใน พระอุโบสถมักประดิษฐานพระประธานที่เป็นพระพุทธรูปองค์สำคัญ ๆ ทำให้มีผู้มาสักการบูชา

โบสถ์กลางน้ำ (อุทกเสมา) วัดคันธาพฤกษา ตำบลห้วยแก้ว เป็นงานสถาปัตยกรรมที่สำคัญของชุมชนเป็นโบสถ์ที่ใช้ประกอบพิธีกรรม ทางศาสนา โดยปลูกไว้กลางน้ำและมีน้ำเป็นใบเสมา ในภาคเหนือเท่าที่พบเหลืออยู่ ๒ แห่ง คือ ที่ อำเภอแม่แจ่ม และ ที่วัดคันธาพฤกษา ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่

วัดคันธาพฤกษา ต.ห้วยแก้ว
หมู่ที่/หมู่บ้าน ๓ บ้านแม่กำปอง
ตำบล ห้วยแก้ว อำเภอ แม่ออน จังหวัด เชียงใหม่
วัดคันธาพฤกษา
บุคคลอ้างอิง kasorn puttachat อีเมล์ kasorn@m-culture.go.th
ชื่อที่ทำงาน culture office mae on
เลขที่ 135 หมู่ที่/หมู่บ้าน 9
ตำบล ออนกลาง อำเภอ แม่ออน จังหวัด เชียงใหม่ รหัสไปรษณีย์ 50130