สิ่งประดิษฐ์จากหลอดกาแฟ
เสนอโดย kanlayanin วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2556
0 3
รายละเอียด

เป็นภูมิปัญญาของ นางจันทร์ ลาวะกุล เกิด 2498 อยู่บ้านเลขที่ 209 หมู่ที่ 4 ตำบลเขาน้อย อำเภอลำสนธิ จังหวัดลพบุรี โทร.08 0581 8144 จบการศึกษาประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดหนองหว้า ตำบลเฉลิมพระเกียรติ อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี อาชีพทำไร่ มีบุตร 1 คน
นางจันทร์ ลาวะกุล นำหลอดกาแฟที่ใช้แล้ว หรือหลอดใหม่ๆ นำมาประดิษฐ์ให้เกิดประโยชน์อย่างสร้างสรรค์ โดยการคิดออกแบบเป็นโมบายรูปทรงต่างๆ และทำเป็นดอกไม้ประดิษฐ์ให้มีความสวยงาม ตามความคิดสร้างสรรค์ถือเป็นการเพิ่ม คุณค่าของดอกไม้ประดิษฐ์ เป็นงานศิลปะ และสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก
ประดิษฐ์จากหลอดกาแฟ จากการดูตัวอย่างจากงานที่วัด (มีเทศกาล) และนำมาหัดทำเองจนเกิดความชำนาญ เริ่มด้วยการสานเป็นรูปดอกไม้,ปลาตะเพียน,ตะกร้า, เรือ,ปู, นอกจากนี้ยังสามารถจักสานจากไม้ไผ่ (ตะกร้าน้อย,ตระแกรง,ข้อง,สุ่มเล็ก) การทำสิ่งประดิษฐ์จากกระดาษสี ,ตัดเสื้อคอกระเช้า,ทำดอกไม้จากริ้บบิ้น,และสามารถถ่ายทอดให้คนที่สนใจและยังเป็นวิทยากรสอนตามโรงเรียนต่างๆ ที่สนใจ
อุปกรณ์ในการทำ
1.หลอดดูดน้ำพลาสติก (แบบหลอดลาย,สี)
2.ลูกปัดสีต่างๆ
3.กระดิ่งสีต่างๆ
4.เข็ม,ด้าย
5.กรรไกร
การจัดจำหน่ายจำหน่ายที่บ้าน ตามงานเทศกาลต่าง ๆ (วัด,โรงเรียน) ราคา ตั้งแต่ 199 – 250 บาท ปลาตะเพียน คู่ละ 500 บาท

บุคคลอ้างอิง นางจันทร์ ลาวะกุล
เลขที่ 209 หมู่ที่/หมู่บ้าน 4
ตำบล เขาน้อย อำเภอ ลำสนธิ จังหวัด ลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15190