ดอกไม้ประดิษฐ์จากผ้าใยบัว
เสนอโดย kanlayanin วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2556
0 4
รายละเอียด

เป็นภูมิปัญญาของ น.ส.หนูเล็ก ทิพย์ศรี เกิดปีพ.ศ.2499 อยู่บ้านเลขที่ 25 หมู่ที่ 5 ตำบลเขาน้อย อำเภอลำสนธิ จังหวัดลพบุรีโทร.08 2324 4311 จบการศึกษาประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดพุกร่าง ตำบลพุกร่าง อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ย้ายมาอยู่ตำบลเขาน้อย ประมาณปี พ.ศ.2539

ดอกไม้ประดิษฐ์เอ่ยชื่อแค่นี้ก็ทำให้หลายคนนึกถึงดอกไม้ปลอมหลากหลายรูปแบบหลายชนิด นอกจากนี้ยังมีผ้าใยบัวซึ่งยังเป็นวัสดุที่สามารถนำมาทำดอกไม้ได้สวยงาม ดอกไม้ประดิษฐ์จากผ้าใยบัวเป็นดอกไม้ที่อ่อนช้อยสวยงามใกล้เคียงกับดอกไม้ธรรมชาติมากที่สุด และที่สำคัญดอกไม้ประดิษฐ์จากผ้าใยบัวยังสามารถสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ ให้กับกลุ่มแม่บ้านเป็นอย่างดี เริ่มหัดทำดอกไม้จากคนที่ทำดอกไม้ตามบ้านและหนังสือที่ขายตามร้านทั่วไป ทำดอกบัว ,กล้วยไม้ , โบตั๋น , ทานตะวัน ทำอยู่ประมาณ 3 ปีกว่า จำหน่ายอยู่กับบ้านมีคนมาสั่งทำ ราคาขาย ตั้งแต่ 250-300 บาท

อุปกรณ์
- คีมตัดลวด
- คีมปากจิ้งจก
- ปากคีบ
- ท่อ PVC ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางตามต้องการ
- กรรไกร
- ด้ายหลอด
- กาวลาเทกซ์
- ลวดสำหรับขึ้นโครง
- ลวดพันสำเร็จสีเขียวขนาดต่าง ๆ
- ลวดพันสำเร็จสีขาวหรือสีอื่น ๆ
- Flora Tape
- เทปกาวพันก้าน
- ผ้าใยบัวสีต่าง ๆ ตามชอบใจ
- อุปกรณืตกแต่ง เช่นเกสร, ดอกไม้พลาสติก

วิธีการทำ
แบ่งออกเป็นกลีบดอก ดอกตูมและใบ เกสรการนำเกสรแต่ละเส้นมาพันฟลอร่าเทป โดยการจัดให้เกสรตัวเมียตุ้มกระดูกอยู่ตรงกลางกลีบดอกนำลวดพันก้านยาว 12 นิ้ว จำนวน 1 เส้น มาจัดตามโครงโดยพันลวดยึดที่จุดกึ่งกลางส่วนบนของกลีบ 1 รอบ แล้วจับปลายลวดยึดพันกับก้านกลีบเก็บปลายลวดด้วยคีมปากจิ้งจก ส่วนปลายกลีบเก็บด้วยคีมปากจิ้งจก ตัดลวดผ่านปลาย ให้เท่ากันด้วยคีมตัดลวด แล้วหุ้มด้วยผ้าใยบัว ยึดเนื้อผ้าให้ตึง มัดให้แน่น แล้วตัดเศษผ้าให้เรียบร้อย เตรียมลักษณะดังกล่าวไว้ 6 กลีบต่อดอก ความยาวอาจลดขนาดลงได้ตามต้องการ

รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางสาวหนูเล็ก ทิพย์ศรี
เลขที่ 25 หมู่ที่/หมู่บ้าน 5
ตำบล เขาน้อย อำเภอ ลำสนธิ จังหวัด ลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15190