เลขที่ : 180839
ประเพณีลอยผ้าป่าอินทร์ทางเรือ (ชาวมอญ)
เสนอโดย pitsamai วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2556
0 5
รายละเอียด

ชาวมอญที่อยู่ตำบลบางขันหมาก และวัดอัมพวัน จังหวัดลพบุรี ได้อนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของท้องถิ่น จึงจัดพิธีทอดผ้าป่า ณ บริเวณวัดริมแม่น้ำลพบุรี ในเขตตำบลบางขันหมาก จำนวน 6 วัด ได้แก่ วัดทองแท่งนิสยาราม วัดสิงห์ทอง วัดโพธิ์ระหัต วัดกลาง วัดราษฎร์ศัรทธาทำ และวัดอัมพวัน เป็นประเพณีที่ทำสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน

การลอยผ้าป่าทางเรือ เป็นอานิสงส์ของพระอินทร์ ในการทำบุญแบบไม่เจาะจงผู้รับ และเพื่อประโยชน์ต่อส่วนรวมเป็นการทอดผ้าป่าแบบโบราณ นิยมจัดการทอดผ้าป่าในวันใกล้ออกพรรษา หรือเทศกาลทอดกฐิน ซึ่งการทอดผ้าป่ามีสาเหตุมาจาก การนุ่งห่มของพระภิกษุในสมัยก่อนมีความยากลำบากในการแสวงหาผ้าสบง จีวร และสังฆาฏิ ต่อมาชาวบ้านจึงได้ร่วมกันจัดเป็นขบวนผ้าป่าลอยไปทางเรือ เพื่อถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ ที่จำวัดอยู่บริเวณริมแม่น้ำลพบุรี โดยไม่เจาะจงผู้รับผ้าป่า ซึ่งในปัจจุบันประเพณีลอยผ้าป่าดังกล่าวนับวันจะมีแต่สูญหาย

การจัดงานจะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน ของทุกปี บริเวณท่าน้ำของวัดอัมพวัน มีการจัดขบวนผ้าป่า

ขบวนเรือผ้าป่าของผู้มีจิตศัทธราและหน่วยงานต่าง มีการแสดงมหรสพต่างๆ แสดงในงาน เช่นการแสดงรำวงพื้นบ้าน

วัดอัมพวัน
หมู่ที่/หมู่บ้าน บางขันหมาก
สภาวัฒนธรรมตำบลบางขันหมาก
บุคคลอ้างอิง นาวาตรีสันดร หมื่นเจริญสุข
ชื่อที่ทำงาน สภาวัฒนธรรมตำบลบางขันหมาก
เลขที่ 41 หมู่ที่/หมู่บ้าน 12
ตำบล บางขันหมาก อำเภอ เมืองลพบุรี จังหวัด ลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15000