ประเพณีถวายเทียนพรรษา
เสนอโดย Boonruen วันที่ 5 มีนาคม 2556
0 87

ประเพณีถวายเทียนพรรษาแด่วัดและที่พักสงฆ์อำเภอท่าหลวงตามความเชื่อของคนโบราณเชื่อว่าการถวายเทียนพรรษาเป็นการให้แสงสว่างซึ่งจะมีอานิสงส์ให้แก่ผู้ถวายมีภูมิปัญญาที่เฉลียวฉลาด คิดสิ่งใดมีความแตกฉานตลอดจนสามารถแก้ไขปัญหาและอุปสรรคนั้น ๆได้อย่างน่าอัศจรรย์อันเนื่องมาจากได้ให้แสงสว่าง แก่พระสงฆ์และน่าจะมีความสอดคล้องกับที่ว่า “แสงเทียนส่องทาง แสงธรรมส่องปัญญา” ชาวอำเภอท่าหลวง และสภาวัฒนธรรมอำเภอท่าหลวง ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเห็นว่า กิจกรรมการถวายเทียน และผ้าอาบน้ำฝนเนื่องในวันเข้าพรรษาเป็นสิ่งสำคัญยิ่งสำหรับพุทธศาสนิกชนจึงได้จัดกิจกรรมถวายเทียนพรรษาแด่วัดและที่พักสงฆ์อำเภอ ท่าหลวงขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในพื้นที่อำเภอท่าหลวงจะมีวัดและที่พักสงฆ์ จำนวน 34 แห่ง กำหนดการจัดงานจะดำเนินการช่วงก่อนวันเข้าพรรษาของทุกปี โดยมีการตั้งเต็นท์ให้ ประชาชน ได้มาร่วมทำบุญและหล่อเทียนพรรษา ณ บริเวณตลาดอำเภอท่าหลวง ประมาณ 21 วัน ่วมหล่อเทียนพรรษา ชนพิธีถวายเทียนพรรษา ณ และทำพิธีถวายเทียนพรรษา ณ ศาลาประชาคมที่ว่าการอำเภอ ท่าหลวง ภายในงานจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ต้นเทียนโดยนิมนต์พระสงฆ์จำนวน 9 รูป นายอำเภอท่าหลวง เป็นประธานในพิธีนำข้าราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและประชาชน กล่าวคำถวายเทียน มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมของนักเรียนและพิธีถวายเทียนแด่วัดทุกวัด โดยหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่จะจัดขบวนรถมารับเทียนเพื่อแห่นำไปถวายวัดในพื้นที่ของตน เป็นอันเสร็จพิธี

อำเภอท่าหลวง
นางบุญเรือน เผ่าเพ็ง
บุคคลอ้างอิง นางบุญเรือน เผ่าเพ็ง อีเมล์ Paowpeng2540@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สนง.วัฒนธรรมจังหวัดลพบุรี(อำเภอท่าหลวง)
หมู่ที่/หมู่บ้าน 4
ตำบล ท่าหลวง อำเภอ ท่าหลวง จังหวัด ลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15230