ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 6° 50' 36.231"
6.8433975
Longitude : E 101° 28' 45.9556"
101.4794321
No. : 182654
ข้าวหลาม
Proposed by. Nattasit Date 7 March 2013
Approved by. ปัตตานี Date 14 August 2013
Province : Pattani
0 347
Description

ข้าวหลาม เป็นภูมิปัญญาในการผลิตอาหารที่ใช้วัสดุในธรรมชาติมาก่อให้เกิดประโยชน์ ซึ่งเป็นกรรมวิธีที่คนในอดีตใช้ในการแก้ไขปัญหาในการหุงข้าวในการเดินป่าโดยการใส่ข้าวในกระบอกไม้ไผ่แล้วนำมาเผา เรียกว่าการหลามข้าว ส่วนกาทำข้าวหลามก็เป็นการทำในรูปแบบเดียวกัน แต่เป็นการใช้ข้าวเหนียวและน้ำกะทิใส่ในกระบอกไม้ไผ่แล้วนำมาเผา จึงเรียกว่าข้าวหลาม

การทำข้าวหลาม ของนางสาวริ่น อินสะพรหม มีวัตถุดิบดังนี้ ข้าวสารเหนียว น้ำตาลทราย เกลือ และกะทิ วิธีการทำข้าวหลาม โดยการแช่ข้าวสารเหนียว ไว้ ๒–๓ ชั่วโมง หลังจากนั้นนำมาล้างให้สะอาด ตั้งไว้ให้แห้งพอหมาด นำมาใส่ในกระบอกไม้ไผ่ที่เตรียมไว้ให้เหลือพื้นที่ปากกระบอก ประมาณ ๓ นิ้ว แล้วเติมน้ำกะทิลงไปให้น้ำกะทิท่วมข้าวสารเล็กน้อยประมาณ ๑ เซนติเมตร แล้วปิดจุกด้วยไส้ทางสาคู เมื่อได้เตรียมข้าวหลามใส่กระบอกเสร็จแล้ว นำมาอบในเตาอบสำหรับการเผาอบข้าวหลามประมาณ ๓ ชั่วโมง จะได้ข้าวหลามที่สุกเสมอกันไม่ไหม้ดำ และข้าวหลามจะมีกลิ่นหอมกว่าการเผาแบบธรรมดาอีกด้วย ส่วนการเตรียมกระบอกข้าวหลามนั้น ใช้ไม้ไผ่หนามหรือไม้ไผ่สีสุกที่อ่อน ตัดให้ส่วนของท้ายกระบอกด้านล่างสุดให้ยาวประมาณ ๔ นิ้ว เมื่อข้าวหลามสุก นำมาเหลากระบอกข้าวหลามเอาส่วนของเปลือกไม้ไผ่ออกและตัดส่วนของท้ายกระบอกที่ไหม้ออกประมาณ ๑ นิ้ว ก็จะได้ข้าวหลามที่พร้อมรับประทาน นุ่ม หอม น่ารับประทาน

Location
ข้าวหลาม
No. ๔๙ Moo ๒/ สวนหมาก
Tambon ท่าข้าม Amphoe Panare Province Pattani
Details of access
นางสาวริ่น อินสะพรหม
Reference ณัฐสิทธิ์ ชะฎารัตน์ Email nat.tk02@hotmail.com
Organization กระทรวงวัฒนธรรม
Tambon ปะนาเระ Amphoe Panare Province Pattani ZIP code 94130
Tel. ๐๘ ๙๗๓๗ ๐๕๑๑
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่