วัดท่าโขลง
เสนอโดย boonmata วันที่ 8 มีนาคม 2556
0 76
รายละเอียด

วัดท่าโขลงตั้งอยู่เลขที่ 175บ้านท่าโขลง หมู่ที่ 9ตำบลเขาสมอคอน อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 13 ไร่ 1งาน 64 ตารางวา ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2420

วัดท่าโขลง สร้างขึ้นเป็นวัดเมื่อ พ.ศ.2226 เดิมบริเวณแถวนี้เป็นป่าดง มีลำคลองลึกเป็นที่สัญจรทางเรือ และมีท่าน้ำเป็นที่ลงอาบน้ำของพวกโขลงช้าง จึงเรียกว่า “ ท่าโขลง” พระสงฆ์จากวัดไลย์ก็ได้อาศัยมาสรงน้ำที่ท่าน้ำนี้ ต่อมาประชาชนได้มาอาศัยอยู่หนาแน่นขึ้น จึงได้จัดสร้างเสนาสนะ และนิมนต์พระสงฆ์มาพำนักสืบต่อมา

อาคารเสนาสนะประกอบด้วย อุโบสถ วิหาร หอสวดมนต์ ศาลาอเนกประสงค์ ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารไม้ทรงปั้นหยา สูง 2 ชั้น มีกุฏิสงฆ์ ศาลาบำเพ็ญกุศล มีฌาปนสถาน หอระฆัง โรงครัว เรือนเก็บพัสดุ กุฏิเจ้าอาวาส รวมทั้งเรือนรับรอง

ปูชนียวัตถุที่สำคัญของวัด มีพระประธานประจำพระอุโบสถ และพระประธานประจำศาลาการเปรียญ ปางมารวิชัย

ป้จจุบันมีพระอธิการดิเรก อุปคุตฺโต เป็นเจ้าอาวาส นอกจากนี้ยังมีการส่งเสริมด้านการศึกษา มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ.2500

เลขที่ 175 หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านท่าโขลง ซอย - ถนน -
บุคคลอ้างอิง พระอธิการดิเรก อุปคุตโต
ชื่อที่ทำงาน วัดท่าโขลง
ตำบล เขาสมอคอน อำเภอ ท่าวุ้ง จังหวัด ลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15150