วัดตะคร้ำเอน
เสนอโดย ขวัญดาว ศรีจันทร์ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2554
อนุมัติโดย กาญจนบุรี วันที่ 10 กันยายน 2555
0 606
รายละเอียด

วัดตะคร้ำเอน ตั้งอยู่ ตำบลตะคร้ำเอน อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ริมเส้นทางหลวงหมายเลข ๓๐๘๑ ( ท่ามะกา -พระแท่นดงรัง ) ประมาณ ๗ ก.ม. จากแยก

ท่ามะกา หรือประมาณ๒๕ ก.ม.จากตัวเมืองกาญจนบุรี หากไปจากแยกท่ามะกาวัดตะคร้ำเอน จะอยู่ทางซ้ายมือ เป็นวัดที่มีภูมิทัศน์โดยรอบสะอาด ร่มรื่น วัดตะคร้ำเอน เป็นศูนย์การ มีห้องน้ำที่สะอาดไว้บริการผู้ที่แวะเวียนเข้าไปกราบสักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์และเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านของวัดที่เก็บรวบรวมวัตถุโบราณ และของเก่าหายากไว้มากมาย และอีกสิ่งที่น่าสนใจของวัดตะคร้ำเอน คือ หลวงพ่อดำพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่ชาวบ้านในตำบลตะคร้ำเอน จังหวัดกาญจนบุรี และต่างจังหวัดทั่วไป ให้ความเคารพนับถือกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก ในแต่ละวันจะมีผู้มาสักการะกันมากและในเวลากลางคืนจะมีการฉายภาพยนตร์เพื่อแก้บน ทุกคืนเป็นการสร้างรายได้แก่ชุมชน อีกทางหนึ่งด้วย

นอกจากนี้ วัดตะคร้ำเอน ยังเป็นศูนย์การอบรมคุณธรรม จริยธรรม สำหรับนักเรียน เยาวชน และประชาชน เป็นศูนย์กลางจัดกิจกรรมส่งเสริม สนับสนุน ประเพณี วัฒนธรรม และภูมิปัญญาพื้นบ้าน ตลอดจนการจัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนาในวันสำคัญต่าง ๆ

บุคคลอ้างอิง พระครูวิสาลกาญจนกิจ
ชื่อที่ทำงาน วัดตะคร้ำเอน
ตำบล ตะคร้ำเอน อำเภอ ท่ามะกา จังหวัด กาญจนบุรี รหัสไปรษณีย์ 71120