วัดขุมแก้ว
เสนอโดย ThanYaChung วันที่ 15 มีนาคม 2556
จังหวัด : ปทุมธานี
0 879

ชื่อสถานที่ศาสนสถาน พระพุทธรูป แหล่งเรียนรู้ วัดขุมแก้ว

สถานที่ตั้งเลขที่ ๑๗ หมู่ ๔ ตำบลบึงสนั่น อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี

ประวัติความเป็นมา

สร้างเมื่อ วันที่ ๓ กันยายน ๒๔๗๔ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัด ๗ ไร่ ๒ งาน โฉนดที่ดินเลขที่ ๒๘๗๔ โดยประชาชนร่วมบริจาคทรัพย์ซื้อที่ดินถวายเพื่อสร้างวัด เดิมชื่อวัด ขุมแก้วราขนุกุล เปลี่ยนชื่อเป็นวัดขุมแก้ว เมื่อ พ.ศ. ๒๔๘๐

สภาพวัดเป็นที่ราบลุ่ม ติดถนนรังสิต-นครนายก

ความสำคัญ

วัดขุมแก้ว ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ ๑๘ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๗๖

ด้านการศึกษาเปิดสอนพระปริยัติธรรมตั้งแต่ พ.ศ. ๒๔๘๘ จนถึงปัจจุบัน

ถาวรวัตถุและเสนาสนะที่สำคัญคือ อุโบสถ ๑ หลัง, กุฏิพระสงฆ์ ๘ หลัง, ศาลาการเปรียญ ๑ หลัง , หอสวดมนต์, หอระฆัง, วิหารหลวงพ่อพุทธโสธรจำลอง ,ศาลาเอนกประสงค์,โรงเรียนพระปริยัติธรรม ๑ หลัง ศาลาบำเพ็ญกุศล ฌาปนสถาน และปรับภูมิทัศน์ตามยุคสมัยสืบมา

ปูชนียวัตถุพระประธานในอุโบสถ และหลวงพ่อพุทธโสธรจำลอง

เป็นวัดที่ชุมชนให้ความเคารพนับถือเลื่อมใสศรัทธา ทำบุญ จัดกิจกรรมประเพณีทางพุทธศาสนาเป็นประจำ เป็นสถานที่รวมกำลังศรัทราของชุมชนท้องถิ่น และชุมชนใกล้เคียง สืบมา

มีเจ้าอาวาสปกครอง ดังรายนามดังนี้

๑.พระอธิการตุ๊

๒. พระอธิการอำ

๓. พระอธิการผาด

๔. พระอธิการสายหยุด

๕. พระครูวิบูลธัญคุณ

๖. พระครูธัญรัตนากร ปัจจุบัน

เลขที่ 17 หมู่ที่/หมู่บ้าน 4
ตำบล บึงสนั่น อำเภอ ธัญบุรี จังหวัด ปทุมธานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี ( ศาลากลางหลังเก่า )
บุคคลอ้างอิง ประไพจิต บุญประถัมภ์ อีเมล์ poolovely56@windowslive.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี อีเมล์ data55@hotmail.com
ถนน เทศปทุม
ตำบล บางปรอก อำเภอ เมืองปทุมธานี จังหวัด ปทุมธานี รหัสไปรษณีย์ 12000