วัดราษฏร์ศรัทธาธรรม
เสนอโดย chotiros วันที่ 18 มีนาคม 2556
0 78
รายละเอียด

วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม ตั้งอยู่ที่ 105 บ้านมะกอกหวานพัฒนาราชานุเคราะห์ หมู่ที่ 11 ตำบลม่วงค่อม อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 10 ไร่ 2 งาน 90 ตารางวา โฉนดที่ดินเลขที่ 27224 เป็นวัดที่โยกย้ายอพยพออกจากบริเวณที่ดินที่ถูกเวณคืนซึ่งดินอันได้รับจากผลกระทบจากการสร้างเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

มีอาคารเสนาสนะต่างๆ ประกอบด้วย อุโบสถ กว้าง 20 เมตร ยาว 32 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.2540 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก, ศาลาการเปรียญ กว้าง 20 เมตร ยาว 30 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.2541 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทรงไทยสูง 1 ชั้น , หอสวดมนต์ กว้าง 20 เมตร ยาว 30 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.2541 เป็นอาคารไม้ , กุฏิสงฆ์ จำนวน 7 หลัง เป็นอาคารไม้ 5 หลัง ครึ่งตึกครึ่งไม้ 1 หลัง อาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 1 หลัง , ศาลาอเนกประสงค์ กว้าง 15 เมตร ยาว 30 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.2545 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก , ศาลาบำเพ็ญกุศล จำนวน 1 หลัง สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก 1 หลัง

นอกจากนี้มี ฌาปนสถาน 1 หลัง หอระฆัง 1 หลัง โรงครัว 1 หลัง เรือนเก็บพัสดุ 1 หลัง กุฏิเจ้าอาวาส 1 หลัง และมีปูชนียวัตถุ คือพระประธานประจำอุโบสถ ปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 60 นิ้ว สูง 80 นิ้ว สร้างเมื่อ พ.ศ.2549 พระประธานประจำศาลาการเปรียญ ปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 40 นิ้ว สูง 60 นิ้ว สร้างเมื่อ พ.ศ.2542 ปูชนียวัตถุอื่นๆ พระพุทธปางมารวิชัย

วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม ตั้งเมื่อ พ.ศ.2450 ได้รับพระทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ.2550 เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 20 เมตร ยาว 32 เมตร เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน คือ พระมหาสุดใจ สุจิณฺโณ (ปอมั่น)

จุดเด่นของ “วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม”แห่งนี้ เป็นวัดที่เป็นศูนย์รวมของประชาชน โรงเรียน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทุกภาคส่วน ในชุมชนบ้านมะกอกหวานพัฒนาราชานุเคราะห์ ใช้เป็นที่สาธารณะประโยชน์ในทุก ๆ ด้าน ที่ชาวบ้านมะกอกหวานพัฒนาราขานุเคราะห์ ใช้ในการจัดกิจกรรมของชุมชนเป็นประจำ ไม่ว่า การทำบุญตักบาตร ปฏิบัติธรรม การประชุมของชุมชน การจัดงานประจำปีของชุมชน จัดการแสดงต่าง ๆ ของโรงเรียน และชาวบ้าน เป็นสถานที่ดำเนินการเลือกตั้ง และที่สำคัญ วัดแห่งนี้ เกิดมาจากการรวมตัวของชาวบ้านที่อยู่บริเวณเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ อำเภอพัฒนานิคม ที่ได้ถูกทางราชการเวนคืนที่ดิน เนื่องจากการสร้างเขื่อนป่าชลสิทธิ์ ภายใต้การนำ ของ นายอุทัย น้อยเจริญ ได้เป็นผู้นำชุมชน ในการอพยพชาวบ้านมาสร้างบ้านเรือน วัด โรงเรียน และสถานที่อื่น ๆ เป็นชุมชนบ้านมะกอกหวานพัฒนาราชานุเคราะห์ตำบลม่วงค่อม อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี รวมทั้ง“วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม”แห่งนี้ด้วย

เลขที่ 105 หมู่ที่/หมู่บ้าน 11 บ้านมะกอกหวานพัฒนาราชานุเคราะห์
บุคคลอ้างอิง พระมหาสุดใจ สุจิณฺโณ
ตำบล ม่วงค่อม อำเภอ ชัยบาดาล จังหวัด ลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15230