ตะกร้าสานจากพลาสติก
Proposed by. phuphan Date 21 March 2013
Approved by. ศรีสะเกษ Date 25 March 2013
Province : Si Sa Ket
2 1245
Description

นายบุญจันทร์ สารีบุตร ได้ศึกษาเรียนรู้การทำตะกร้าสานจากพลาสติก จากเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพัฒนาการอำเภอขุนหาญ ได้ส่งเสริมอาชีพให้แก่ชุมชน ได้มีอาชีพเสริมและมีรายได้เสริมในครัวเรือนเวลาว่าง ในการสานตะกร้าจากพลาสติก นำไปใช้ในการประดับตกแต่งบ้าน ทำเป็นแจกกันดอกไม้ ของใช้ เป็นตะกร้า ตะกร้าเสื้อผ้า ของใช้ภายในบ้าน ของที่ระลึก ราคาขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า และขนาด เริ่มตั้งแต่ ๑๐๐ บาท ขื้นไป

วัสดุอุปกรณ์

· เส้นพลาสติก ๕ ขีด

· กรรไกร

· หูถือกระเป๋า

ขั้นตอนและวิธีทำ

๑. ตัดเส้นพลาสติกยาวกว่ากระเป๋าแบบ ๒๐ – ๓๐ ซม.จำนวนความกว้าง ๑๑

เส้น จำนวนความยาว ๒๓ เส้น

๒. เส้นพลาสติกที่ตัดไว้โดยนำ ๑๑ เส้นมาเรียงไว้ (ความก้วางของกระเป๋า)

๓. นำเส้นพลาสติกที่เหลือ ๒๓ เส้น นำมาสานที่ละเส้น

๔. เมื่อนำมาสานครบทั้ง ๒๓ เส้นแล้ว หลังจากนั้นจัดเส้นพลาสติกให้แน่น ไม่ให้มีช่องว่าง

๕. เมื่อจัดเส้นพลาสติกแล้ว ให้นำเส้นพลาสติกทุกด้านมาขัดกับลาย โดยขัดเว้นเส้น

๖. การขึ้นลายข้างกระเป๋า โดยการสานจะใช้ ๓ เส้นในการสาน ๑ รอบ

๗. ดึงเส้นพลาสติกที่ขัดไว้มาสานกับ ๓ เส้นที่ชึ้นลาย

๘. สานสลับเส้น

๙. เมื่อขัดเส้นขัดไว้กับลายแล้ว ให้สานเส้นถัดไปเหมือนเดิม

๑๐. เมื่อสานเสร็จแล้ว ให้บีบตามขอบขอกระเป๋า เพื่อทำให้เป็นทรง

๑๑. ใส่หูกระเป๋า ก็จะเป็ขั้นตอนสุดท้าย

Moo 17/1บ้านซำตาโตง
Tambon พราน Amphoe Khun Han Province Si Sa Ket
Reference นางรัชฏาภรณ์ แผลงฤทธิ์
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ
Tambon เมืองเหนือ Amphoe Mueang Si Sa Ket Province Si Sa Ket ZIP code 33000