พระครูแก้ว
เสนอโดย นครศรีธรรมราช วันที่ 22 มีนาคม 2556
อนุมัติโดย นครศรีธรรมราช วันที่ 22 มีนาคม 2556
จังหวัด : นครศรีธรรมราช
2 1725
รายละเอียด
พ่อท่านพระครูแก้ว อินทสุวณโณ พ่อท่านเฒ่าชาวสิชล-ขนอมนามเดิมของท่านชื่อแก้ว อรทัย เกิดประมาณปีพ.ศ.๒๓๙๖ เมื่ออายุได้ ๑๒ ขวบ ได้เข้าศึกษาภาษาไทยโบราณและวิชาเลขกับพ่อท่านอาจารย์หนูที่วัดถ้ำเทียนถวาย อายุ ๑๗ ปีได้บรรพชาและอุปสมบทมีชื่อว่า “พระแก้ว อินทสุวัณโณ” ท่านได้ศึกษาพระธรรมวินัยจนแตกฉาน ทั้งด้านภาษาไทย ขอมไปตามสมัยในยุคนั้นจนเป็นที่เคารพนับถือของชนทุกชั้นต่อได้รับตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดถ้ำเทียนถวาย ในปีพ.ศ.๒๔๔๐ รัชกาลที่ ๕ ได้ปรับปรุงการปกครองท้องที่ จึงได้จัดตั้งอำเภอขึ้นมาแทนเมืองเล็ก ๆ แขวงสุชนก็ได้รับการจัดตั้งเป็นอำเภอขึ้น ในปี ร.ศ.๑๑๖ โดยมีหลวงอนุสรณ์สิทธิกรรม (บัว ณ นคร) มาเป็นนายอำเภอคนแรก และตั้งที่ทำการอำเภอที่บ้านไชยราบ นายอำเภอจึงได้จัดตั้งวัดใหม่ขึ้นใกล้ ๆ กัน ชื่อว่า วัดประทุมทายิการาม (วัดประทุมทายการามในปัจจุบัน) และได้นิมนต์พระแก้ว อินทสุวัณโณ มาเป็นเจ้าอาวาส และได้รับตำแหน่งเป็นเจ้าคณะแขวงสุชนในปี พ.ศ.๒๔๔๓ ได้รับการแต่งตั้งเป็นพระครูชั้นประทวน ชื่อพระครูแก้ว อินทสุวัณโณ มีงานฉลองยศและตำแหน่งกัน ๓ วัน ๓ คืนตลอดเวลาที่เป็นเจ้าอาวาสพ่อท่านพระครูแก้ว ได้พัฒนาวัด ร่วมสร้างโรงเรียนวัดประทุมทายิการาม (รัตนานุสรณ์) สร้างวัดมณีประสิทธิ์ เป็นพระอุปัชฌาย์อำเภอสิชล และเป็นเจ้าคณะอำเภอสิชล-ขนอมด้วย ท่านมีภารกิจมากมายแต่ก็ไม่ขาดการธุดงค์การปฏิบัติตามกิจสงฆ์ และไม่ขาดการพัฒนาท้องที่บ้านเมืองให้เจริญก้าวหน้า เป็นที่นับถือของพุทธศาสนิกอย่างกว้างขวาง พระครูแก้วถือเป็น “ปู่ครูแห่งสิชล-ขนอม” พระครูแก้วได้มรณภาพเมื่อ พ.ศ.๒๔๘๐ รวมสิริอายุอ๘๑ ปี ๖๑ พรรษา คณะศิษยานุศิษย์ได้จัดทำวัตถุมงคล และได้กลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นที่ต้องการของคนไปอย่างมาก เนื่องจากมีความขลังและศักดิ์สิทธิ์ในการเคารพบูชา เช่น ผ้ายันต์ ลูกอม ตะกรุด ดันยน ลูกประคำ ชานหมาก และรูปบูชา
พระเกจิ
บ้านตลาดบน
หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล สิชล อำเภอ สิชล จังหวัด นครศรีธรรมราช
หนังสือประวัติศาสตร์สิชล
บุคคลอ้างอิง นายจำรัส เพชรทับ
เลขที่ 72 หมู่ที่/หมู่บ้าน 10
ตำบล เสาเภา อำเภอ สิชล จังหวัด นครศรีธรรมราช รหัสไปรษณีย์ 80340