วัดบางลี่
เสนอโดย boonmata วันที่ 23 มีนาคม 2556
อนุมัติโดย ลพบุรี วันที่ 19 มีนาคม 2567
0 86
รายละเอียด

วัดบางลี่ตั้งอยู่เลขที่ 1 บ้านบางลี่ หมู่ที่ 5 ตำบลบางลี่ อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินที่ตั้งวัดมีเนื้อที่ 19 ไร่ 1 งาน 46 ตารางวา ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ.2420

วัดบางลี่สร้างขึ้นเป็นวัดนับตั้งแต่ประมาณ พ.ศ.2390 พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่ม

อาคารเสนาสนะของวัดประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ เป็นทรงไทยชั้นเดียว หอสวดมนต์ กุฏิสงฆ์ วิหารหอระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และอาคารเรียนพระปริยัติธรรม

ปูชนียวัตถุที่สำคัญของวัด มีพระประธานประจำพระอุโบสถ ปางสมาธิ มีพระนามว่า พระพุทธธรรมปาลิศร “ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระราชชนนีศรีสังวาล เมื่อประมาณ พ.ศ.2503 หอสวดมนต์มีพระพุทธรูปปางมารวิชัย และพระศรีอาริย์

การศึกษา ทางวัดได้เปิดสอนพระปริยัติธรรม

ปัจจุบัน มีพระครูสาธุกิจบริหาร เป็นเจ้าอาวาส

ท่าวุ้ง
วัดบางลี่
เลขที่ 1 หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านบางลี่ ซอย - ถนน -
วัดบางลี่
บุคคลอ้างอิง พระครูสาธุกิจบริหาร
ชื่อที่ทำงาน วัดบางลี่
ตำบล บางลี่ อำเภอ ท่าวุ้ง จังหวัด ลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15150