วัดหนองยาวสูง
เสนอโดย chaweewann วันที่ 24 มีนาคม 2556
อนุมัติโดย สระบุรี วันที่ 2 พฤษภาคม 2556
จังหวัด : สระบุรี
0 362
รายละเอียด

วัดหนองยาวสูง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัด เนื้อที่ ๑๖ ไร่ ๒ งาน

อาณาเขตติดต่อ

ทิศเหนือ ยาว ๔ เส้น ติดต่อกับทางหลวง

ทิศใต้ ยาว ๔ เส้น ติดต่อกับภูเขา

ทิศตะวันออก ยาว ๔ เส้น ติดต่อกับหมู่บ้านเรือนประชาชน

ทิศตะวันตกยาว ๔ เส้น ติดต่อกับหมู่บ้านเรือนประชาชน

พื้นที่ตั้งวัดเป็นเนินสูงเชิงภูเขา อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มี อุโบสถกว้าง ๔ เมตร ยาว ๖ เมตร สร้าง พ.ศ.๒๓๕๐ สร้างด้วยคอนกรีตที่ฝาผนังมีภาพจิตรกรรม หน้าบันไม้สักแกะสลัก ศาลาการเปรียญกว้าง ๑๕ เมตร ยาว ๒๐ เมตร สร้างด้วยไม้ พ.ศ. ๒๕๐๕ หอสวดมนต์กว้าง ๔ เมตร ยาว ๑๒ เมตร สร้างด้วยไม้ พ.ศ. ๒๕๑๒ กุฏิสงฆ์จำนวน ๕ หลัง เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ สำหรับปูชนียวัตถุมีพระประธานในอุโบสถ และเจดีย์เก่าแก่ ๑ องค์

วัดหนองยาวสูง สร้างขึ้นเป็นวัดนับตั้งแต่ พ.ศ. ๒๓๔๓ พระอาจารย์เกษมเป็นผู้ดำเนินการสร้างขึ้น ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา พ.ศ. ๒๓๕๐

เจ้าอาวาสที่ปกครองวัด มี ๑๐ รูป คือ

รูปที่ ๑ พระอาจารย์เมฆ พ.ศ. ๒๓๔๓

รูปที่ ๒ พระตุ่น

รูปที่ ๓ พระแปลก

รูปที่ ๔ พระปุ่น

รูปที่ ๕ พระวัน

รูปที่ ๖ พระครูสีไว

รูปที่ ๗ พระมา

รูปที่ ๘ พระเสริม

รูปที่ ๙พระทองใบ พ.ศ. ๒๕๑๕-๒๕๑๖

รูปที่ ๑๐ พระครูแดง ขนฺติธโร พ.ศ. ๒๕๑๗

ปัจจุบัน พระครูขันติธรรมธาดา ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส

หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านหนองยาว หมู่ที่ ๙
ตำบล หนองยาว อำเภอ เมืองสระบุรี จังหวัด สระบุรี
บุคคลอ้างอิง เชาว์วิศิษฐ์ ปัญญาธิวุฒิ
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสระบุรี
เลขที่ 60/1 ถนน เทศบาล 3
ตำบล ปากเพรียว อำเภอ เมืองสระบุรี จังหวัด สระบุรี รหัสไปรษณีย์ 18000