ตลาดน้ำท่าคา
เสนอโดย นายชัชวาล ตันวิไลศิริ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2554
อนุมัติโดย ใหญ่ อรรถนิติ วันที่ 27 กรกฎาคม 2554
จังหวัด : สมุทรสงคราม
1 2386
รายละเอียด

ตลาดน้ำท่าคา เป็นตลาดนัดทางน้ำที่เกิดขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ.๒๔๘๐ เป็นเวลา ๖๐ กว่าปี มาแล้ว เดิมชาวบ้านเรียกว่า ตลาดนัดท่าคา โดยมีประชาชนในพื้นที่และประชาชนจากจังหวัดใกล้เคียงมาซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าการเกษตรเป็นจำนวนมาก เป็นสภาพการดำรงชีวิตแบบพื้นบ้านของจังหวัดสมุทรสงครามที่มีมาแต่ดั้งเดิม เนื่องจากวิถีชีวิตส่วนใหญ่ของชาวจังหวัดสมุทรสงครามเป็นวิถีชีวิตแบบชาวสวน และแบบชาวประมง จึงนำสินค้าและผลผลิตจากสวนมาแลกเปลี่ยนซื้อขายกับอาหารทะเล ณ บริเวณตลาดน้ำท่าคา ทำนบท่าคา สร้างเป็นทำนบเล็กๆ กั้นน้ำเค็มจากคลองแม่กลองไม่ให้ไหลเข้าคลองท่าคา สินค้าบางส่วนจะวางขายกันบนทำนบ บางส่วนจะขายกันในเรือ ตลาดนัดแต่ละครั้งจะมีประชาชนพายเรือมาซื้อขายและเปลี่ยนสินค้ากัน ตลาดน้ำท่าคา า ตั้งอยู่ที่ คลองพันลา หมู่ 2 ต.ท่าคา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เป็นตลาดน้ำที่ยังคงไว้ด้วยวิถีแบบไทยพื้นบ้านดั้งเดิมจริงๆโดยจะมีการนัดขายของทุกๆ วันที่ตรงกับข้างขึ้นและแรมคือ 2 ค่ำ,7 ค่ำ,12 ค่ำ และทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เริ่มขายกันตั้งแต่ช่วงเช้าถึงเที่ยงตลาดก็จะเริ่มวาย คือประมาณเวลา ๐๘.๐๐ – ๑๒.๐๐ น. บริเวณตลาดน้ำท่าคาบรรยากาศสองฝั่งน้ำร่มรื่นด้วยสวนมะพร้าวและสวนผลไม้ของชาวบ้านที่ปลูกไว้เพื่อเก็บพลผลิต เวลาตั้งแต่ ๗ โมงเช้า ชาวบ้านจะเริ่มทยอยพายเรือออกมาจากสวน บ้างก็มาจากละแวกใกล้เคียงบรรทุกผลไม้ พืชผัก ขนม อาหารทะเล ของกินของใช้ต่างๆ ล่องเรือมาขาย สินค้าที่หลากหลายเหล่านี้เป็นตัวแทนบอกเล่าเรื่องราวในท้องถิ่น สภาพภูมิประเทศ พืชพันธุ์ธัญญาหาร ผลผลิตต่างๆ วิถีชีวิตผู้คน ตลาดน้ำจึงเป็นตัวเชื่อมโยงอดีตกับปัจจุบันไว้ด้วยกัน เป็นศูนย์กลางการพบปะของคนในชุมชนและนักท่องเที่ยวจากภายนอก บริเวณที่ติดตลาดเป็นลักษณะทางเดินปูนริมน้ำและสะพานข้ามคลอง ให้สำหรับนักท่องเที่ยวสามารถจับจ่ายซื้อของและเดินชมบรรยากาศตลาดน้ำได้อย่างทั่วถึง บรรยากาศในตลาดน้ำท่าคาจะมีเรือจำนวนมาก ส่วนมากเป็นเรือของพ่อค้าแม่ค้าที่พายเรือมาขายของ ซึ่งจะแต่งตัวด้วยชุดแบบชาวบ้านชาวสวนแท้ๆ พ่อค้าแม่ค้าที่นี่ส่วนมากจะค่อนข้างมีอายุมากแล้ว ทำให้บรรยากาศในตลาดน้ำโบราณจริงๆ สินค้าส่วนใหญ่เป็นผลผลิตจากสวนของพ่อค้าแม่ค้าในละแวกนั้น อาทิ กล้วย มะม่วง ส้มโอ มะนาว ทุเรียน มังคุด แตงโม ลิ้นจี่ ชมพู่ องุ่น ซึ่งก็ขึ้นอยู่ตามฤดูกาล และน้ำตาลมะพร้าวที่เคี่ยวกันสดๆใหม่ๆ แถวนี้มีเยอะเพราะเป็นแหล่งผลิตน้ำตาลมะพร้าวที่มีคุณภาพ นอกจากนี้ก็ยังมีพืชผักสวนครัวสดๆเช่น ผักคะน้า พักกาด แตงกวา ถั่วฟักยาว มะเขือเทศ ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้ง พริกสด หอม กระเทียม พืชพันธ์ ธัญญาหารต่างๆ มากมาย อาหารทะเลก็มี เช่น ปลาทูเค็ม ปลาหมึกแห้ง กุ้งแห้ง กะปิเคย ปูดอง ฯลฯ รวมไปถึงอาหารคาว-หวาน ทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือของแท้ดั้งเดิม หอยทอด ขนมหวานโบราณที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน และของขายอีกมากมายหลากหลายอย่าง

หมู่ที่/หมู่บ้าน
ตำบล ท่าคา อำเภอ อัมพวา จังหวัด สมุทรสงคราม
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ชื่อที่ทำงาน องค์การบริหารส่วนตำบลท่าคา
อำเภอ อัมพวา จังหวัด สมุทรสงคราม รหัสไปรษณีย์ 75110