เลขที่ : 186406
หมอนสมุนไพร วิทยาลัยการอาชีพอำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น
เสนอโดย uraiwancom1 วันที่ 30 มีนาคม 2556
อนุมัติโดย ขอนแก่น วันที่ 30 มีนาคม 2556
จังหวัด : ขอนแก่น
0 2358
รายละเอียด

หมอนสมุนไพรโดยนักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพอำเภอกระนวน ได้วิวัฒนาการจากหมอนที่ใช้นุ่นเป็นวัสดุในการทำ การทำหมอนสมุนไพร เป็นการช่วยในการบำบัดรักษาระบบทางเดินหายใจ เช่น หวัด ภูมิแพ้ เพื่อสร้างบรรยากาศให้มีกลิ่นหอมสดชื่นแลผ่อนคลาย

วัสดุอุปกรณ์

1. ผ้าฝ้าย

2. สมุนไพร (ขมิ้น ไพล ตระไคร้หอม หนาด ใบมิ้นท์)

3. เข็ม และด้าย

4. ผ้าฝ้าย/ผ้าขาว

5. ปลอกหมอน

วิธีทำ

1. นำสมุนไพรที่เลือกไว้ทั้ง 5 ชนิดมาล้างด้วยน้ำสะอาด

2. นำสมุนไพรแต่ละชนิดมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำมาตากแดดให้แห้ง ประมาณ 4 - 5 วัน

3. นำสมุนไพรแต่ละชนิดมาผสมกันตามอัตราส่วน 1 ต่อ 1

4. นำส่วนผสมจากจ้อ 3 มาบรรจุในถุงผ้าฝ้าย(ขนาด)ที่เตรียมไว้แล้วเย็บให้เรียบร้อย

5. นำถุงผ้าสมุนไพรที่เย็บเรียบร้อยแล้วมาบรราจุลงในปลอกหมอน

6. ห่อหุ้มหมอนด้วยพลาสติกและบรรจุใส่ห่อพร้อมจำหน่าย

ความโดดเด่นเป็นหมอนสมุนไพรเพื่อสุขภาพ เหมาะสมหรับไว้ในรถยนต์ หรือห้องรับแขก จะมีกลิ่นหอมสมุนไพร

วิทยาลัยการอาชีพอำเภอกระนวน
หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 บ้านหนองโน ถนน กระนวน - น้ำพอง
ตำบล หนองโน อำเภอ กระนวน จังหวัด ขอนแก่น
บุคคลอ้างอิง อุไรวรรณ คำโฮง อีเมล์ uraiwankomhong@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด
เลขที่ 420 หมู่ที่/หมู่บ้าน 6 บ้านหนองโก ถนน สันติสุข
อำเภอ กระนวน จังหวัด ขอนแก่น รหัสไปรษณีย์ 40170