ดอกพวงชมพูลักษณะทั่วไป:พวงชมพู เป็นพืชล้มลุก เป็นไม้เลื้อยขนาดเล็ก มีมือเกาะสำหรับเกี่ยวกิ่งอื่นเพื่อการทรงตัว และสามารถเลื้อยพันเกาะเกี่ยวสิ่งต่างๆได้ มีสีชมพูและสีขาว
ต้นไม้เลื้อยที่มีเถาอ่อนแต่ตรงส่วนโคนจะแข็งแรงมาก เถาจะทอดได้ยาวและเร็ว ลำเถามีสีเขียวอ่อน
ใบใบดกมากเป็นใบเดี่ยวออกทแยงขึ้นไปตามลำเถา ลักษณะคล้ายใบโพธิ์ เนื้อใบบางเห็นเส้นใบได้ชัดมีสีแดงเรื่อๆ
ดอกเป็นรูปหัวใจเล็กๆ บางทีก็มีสีขาว บางทีก็มีสีชมพู แก่บ้างอ่อนบ้าง ตรงปลายช่อมักจะยืดตัวใบเป็นมือเกาะเกี่ยวสิ่งอื่นๆ เพื่อเป็นการพยุงตัว ออกดอกตลอดปี มักจะมีดอกดกมากในฤดูแล้ง คือในระหว่างเดือนมีนาคม-เมษายนของทุกปี
พวงชมพูสีขาวส่วนที่ใช้ :ราก และเถา
พวงชมพูสีขาวสรรพคุณ: วิธีและปริมาณที่ใช้ : ใช้เถา 1 กำมือ หรือราก 1/2 กำมือ ต้มกับน้ำ 4 ถ้วยแก้ว ต้มให้เหลือ 2 ถ้วยแก้ว รับประทานครั้งละ 3 ช้อนแกง ก่อนนอน
พวงชมพูสีชมพูสรรพคุณทางทางยา/การใช้ประโยชน์: รากสามารถนำมาสกัดเป็นยากล่อมประสาท เมื่อดื่มกินเข้าไปแล้วทำให้นอนหลับง่าย-หลับสบาย
สรรพคุณทางสมุนไพร/ส่วนที่ใช้บริโภค: ดอกมีวิตามินเอ ช่วยในการบำรุง สายตา ยอดอ่อนลวกจิ้มน้ำพริก ดอกกินสดหรือชุบแป้งทอด ลวกจิ้มน้ำพริกกินกับข้าวได้ และ ยังเป็นไม้ประดับอยู่ตามริมรั้ว หรือตามสวนในบ้าน