วัดนางตะเคียน
เสนอโดย นายชัชวาล ตันวิไลศิริ วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2554
อนุมัติโดย สมุทรสงคราม วันที่ 1 ตุลาคม 2555
จังหวัด : สมุทรสงคราม
0 1296

ที่ตั้งตำบลคลองเขิน หมู่ที่ 1 อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม

ตั้งอยู่ริมคลองแม่กลองเป็นวัดโบราณ สมัยกรุงศรีอยุธยา ไม่ทราบใครเป็นผู้สร้าง ชื่อ พ้องกับชื่อของคลองนางตะเคียนที่ไปออกคลองท่าคา อัมพวา หรือที่สร้างวัดมีต้นตะเคียนอยู่คู่หนึ่ง ปัจจุบันนี้ตายแล้ว จึงชื่อวัดตามต้นไม้ที่มีอยู่ก็ได้ อย่างไรก็ตามแม้ชื่อของวัดจะฟังดูน่ากลัว แต่วัดนี้ได้เจริญงอกงามคงสภาพอยู่ได้ด้วยความสามารถของเจ้าอาวาส และศรัทธาของประชาชนวัดนี้เดิมชื่อ"วัดเทพธาราม"แต่ชาวบ้านมักจะเรียกว่า "วัดนางตะเคียน" ตามที่มีต้นตะเคียนอยู่ด้วยและเรียกได้ง่ายกว่าและกลายเป็น "วัดนางตะเคียน" น่าจะมีสาเหตุมาจากนางตะเคียนที่ต้นตะเคียนสิ่งที่น่าสรรเสริญ คือ แม้ว่าวัดนี้จะเคยร่วงโรยจนมีสภาพใกล้วัดร้าง แต่ก็ยังรักษาทรัพย์สมบัติของวัดอันเป็นถาวรวัตถุลำค่าสมัยโบราณไว้ได้เป็นจำนวนมาก

สิ่งสำคัญของวัดที่ควรชม และนมัสการ ได้แก่

1. พระประธานในอุโบสถ ปางมารวิชัยทำด้วยปูนปั้นลงรัก ปิดทอง หน้าตักกว้าง 1 เมตร สูงถึงพระโมลี 1 เมตรครึ่ง

2. หลวงพ่อเณรฯ เป็นพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร สูง 74 นิ้ว หล่อด้วยทองเหลืองคล้ายสมัยอยุธยา ประดิษฐานอยู่ในวิหาร

3. ระฆังหล่อด้วยทองเหลืองปนลงหิน เส้นผ่าศูนย์กลาง 16 นิ้ว สูง 27 นิ้วครึ่ง

4. ธรรมาสน์รูปหกเหลี่ยมพระราชทานสมัยหลวงปู่จ้อย (เล็ก) เป็นเจ้าอาวาส

5. มณฑปจตุรมุขของเก่าโบรารณ ผุพังทรุดโทรมมิได้รับการปฏิสังขรณ์

บุคคลอ้างอิง พระอธิการจรัญ ปภสฺสโร
หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล คลองเขิน อำเภอ เมืองสมุทรสงคราม จังหวัด สมุทรสงคราม รหัสไปรษณีย์ 75000