ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 6° 52' 29.1536"
6.8747649
ลองจิจูด (แวง) : E 101° 25' 35.5897"
101.4265527
เลขที่ : 189439
ขนมบาตาบูโร๊ะ
เสนอโดย Korkee วันที่ 21 พฤษภาคม 2556
อนุมัติโดย ปัตตานี วันที่ 31 พฤษภาคม 2565
จังหวัด : ปัตตานี
0 2174
รายละเอียด

รายละเอียดข้อมูล

ชื่อ ขนมบาตาบูโร๊ะ

ประวัติความเป็นมา

สมัยก่อนเรียกขนมบาแตบูโร๊ะว่า บาแต คือท่อนไม้ คำว่าบูโร๊ะ คือ เก่า หรือเน่าเสีย คำบอกเล่าจากคนเฒ่าคนแก่ว่ามีสตรีผู้หนึ่งหิ้วลูกน้ำเต้าจากสวนของตัวเองเพื่อจะนำมาทำขนม ขณะที่เดินทางกลับบ้านได้เห็นท่อนไม้ที่เก่าเปื่อยมีไส้ทะลักออกมาเป็นฝอย ๆ จึงมีความคิดกลับมาดัดแปลง เป็นขนมลักษณะมีไส้ และม้วนตามยาวคล้ายท่อนไม้นั้นจึงเป็นที่มาของขนมบาแตปูโร๊ะ ปัจจุบันเรียกเพี้ยนกันมาเป็นบาตาปูโร๊ะ

วัสดุที่ใช้

๑. แป้งข้าวจ้าว ๑/๒ กก.

๒. แป้งข้าวเหนียว ๓ ถ้วย

๓. แป้งข้าวโพด ๓ ถ้วย

๔. น้ำสะอาด ๑๐ ถ้วย

ส่วนผสมของไส้

๑. เนื้อปลา ๑ กก.

๒. หอมแดง ๒ ขีด

๓. พริกไทย ๑ ถ้วยตวง

๔. เกลือป่น ๑ ช้อนตวง

๕. น้ำตาลทราย ๔ ช้อนตวง

๖.ลูกน้ำเต้า ๖ ผล

หน้ากะทิ

๑. หัวกะทิ ๒ กก.

๒. แป้งข้าวจ้าว ๓ ช้อนตวง

๓. น้ำตาลทราย ๑/๒ กก.

๔. เกลือป่น ๑ ช้อนตวง

๕. ฮาลือบอ ๑ ขีด

วิธีทำ
๑. ขูดและต้มลูกน้ำเต้าและนำส่วนผสมคลุกเคล้าผัดจนแห้ง

๒. ละเลงตัวแป้งในกระทะ นำส่วนผสมไส้มาห่อหุ้มม้วนตามยาว

๓. นำหน้ากะทิราดบนตัวขนม ตัวเป็นท่อนๆ และรับประทานได้

สถานที่ตั้ง
นางแยน๊ะ สาและ
เลขที่ ๒๓ หมู่ที่/หมู่บ้าน
ตำบล ตะโละกาโปร์ อำเภอ ยะหริ่ง จังหวัด ปัตตานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
นางสาวรอกีเยาะห์ สาแล๊ะ
บุคคลอ้างอิง รอกีเยาะห์ สาแล๊ะ อีเมล์ Korkee_ya@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปัตตานี
เลขที่ ๑๓๕/๒ หมู่ที่/หมู่บ้าน
ตำบล ยามู อำเภอ ยะหริ่ง จังหวัด ปัตตานี
โทรศัพท์ ๐๘๙-๕๙๖๗๒๑๙
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่