รายละเอียดข้อมูล
ชื่อ ขนมบาตาบูโร๊ะ
ประวัติความเป็นมา
สมัยก่อนเรียกขนมบาแตบูโร๊ะว่า บาแต คือท่อนไม้ คำว่าบูโร๊ะ คือ เก่า หรือเน่าเสีย คำบอกเล่าจากคนเฒ่าคนแก่ว่ามีสตรีผู้หนึ่งหิ้วลูกน้ำเต้าจากสวนของตัวเองเพื่อจะนำมาทำขนม ขณะที่เดินทางกลับบ้านได้เห็นท่อนไม้ที่เก่าเปื่อยมีไส้ทะลักออกมาเป็นฝอย ๆ จึงมีความคิดกลับมาดัดแปลง เป็นขนมลักษณะมีไส้ และม้วนตามยาวคล้ายท่อนไม้นั้นจึงเป็นที่มาของขนมบาแตปูโร๊ะ ปัจจุบันเรียกเพี้ยนกันมาเป็นบาตาปูโร๊ะ
วัสดุที่ใช้
๑. แป้งข้าวจ้าว ๑/๒ กก.
๒. แป้งข้าวเหนียว ๓ ถ้วย
๓. แป้งข้าวโพด ๓ ถ้วย
๔. น้ำสะอาด ๑๐ ถ้วย
ส่วนผสมของไส้
๑. เนื้อปลา ๑ กก.
๒. หอมแดง ๒ ขีด
๓. พริกไทย ๑ ถ้วยตวง
๔. เกลือป่น ๑ ช้อนตวง
๕. น้ำตาลทราย ๔ ช้อนตวง
๖.ลูกน้ำเต้า ๖ ผล
หน้ากะทิ
๑. หัวกะทิ ๒ กก.
๒. แป้งข้าวจ้าว ๓ ช้อนตวง
๓. น้ำตาลทราย ๑/๒ กก.
๔. เกลือป่น ๑ ช้อนตวง
๕. ฮาลือบอ ๑ ขีด
วิธีทำ
๑. ขูดและต้มลูกน้ำเต้าและนำส่วนผสมคลุกเคล้าผัดจนแห้ง
๒. ละเลงตัวแป้งในกระทะ นำส่วนผสมไส้มาห่อหุ้มม้วนตามยาว
๓. นำหน้ากะทิราดบนตัวขนม ตัวเป็นท่อนๆ และรับประทานได้